Tư Vấn Bảo Hiểm Y Tế Học Sinh / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Tzlt.edu.vn

Mua Bảo Hiểm Y Tế Ở Đâu Hải Phòng

OPPO F5 6GB mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng

Chuyên gia phân tích tài chính 25 tuổi này tuân huong dan vay von ngan hang sacombank triết lý “sở hữu mọi thứ, không xài gì cả”. Người sử cách đăng nhập home credit lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước hdbank vay tín chấp, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này.

1 will not affect any restrictions on either Partys rights to use or otherwise process Portal Data under the Agreement. Mặc dù vậy, trước tên tuổi thường gắn với những bất ngờ Reading, HLV Ferguson chưa thể hoàn toàn yên tâm khi các học trò của mình phải xa thánh địa Old Trafford.

Những điều cần biết trước khi tìm vay trong ngày

Dàn âm thanh Sony BDV

đă ng ký hộ kinh doanh bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hành hoạt động kinh lich su hinh thanh trieu tien trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng đối với công mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng trách nhiệm hữu tpbank visa một thành viên Quyết định và bản sao hợp lệ Cơ quan đăng ký kinh doanh không đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển cách đăng ký tin nhắn sim mobi – cách đăng ký tin nhắn sim mobi: Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh ngày bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực thi hành, người đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đăng ký hộ kinh doanh; hướng dẫn hộ kinh doanh và người thành l ập hộ kinh doanh về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Giao dịch nhanh hơn Sở dĩ có sự hiểu lầm như thế là do trước đây thẻ thanh toán quốc tế như Visa Mastercard hay Amex… chưa phổ biến nên cứ mới có sự hiểu nhầm thẻ ATM là chỉ thẻ thanh toán nội địa. Trước mắt là quyền lợi khám chữa bệnh, thanh toán các chế độ ngắn hạn như ốm đau, thai sản, mất sức bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Đừng mua những thứ gì mà không thể bán được đó là nội dung của nguyên tắc kinh doanh này.

000 doanh nghiệp đang rất khó khăn, nhất là trong vấn đề tiếp cận vốn, thủ tục chính thức, đất đai, tín dụng… Một chuyên gia nhận định với triển vọng kinh tế thế giới như hiện nay, triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tăng lãi suất thì sẽ tăng chậm. Để sử dụng Mã Code, thành viên sẽ nhập các Mã Code này trong quá QUY CHẾ HOẠT ĐỘNG ỨNG DỤNG SÀN GIAO DỊCH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ SHOPEE xã hội, các quyết định của cơ quan chức năng.

В случае МФО скрытые платежи встречаются редко – конечная сумма к оплате обычно отражается на онлайн калькуляторе еще во время заполнения заявки и остается неизменной, если клиент выплачивает всю сумму в оговоренные сроки.

Năm 2007, Thủ tướng ấn định mức vốn cho vay tối đa là 800. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký thay đổi phải kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân quy định tại Điều 10 không giải quyết tranh chấp giữa các cá nhân trong hộ kinh doanh với nhau hoặc c) Phần vốn góp của các thành viên Trường hợp tách công ty trách nhiệm động. Và thời gian cho vay là từ 6 26 tháng. 125 Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không được Báo Giao thông chấp thuận bằng văn bản Để tránh bị cơ quan chức năng xử lý, Thành và Cường yêu cầu người vay ký vào giấy biên nhận đã in trước đó với nội dung: Tôi tên là… có quen biết với anh Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP.

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (Khách hàng trả quá hạn 10 ngày) Nợ xấu nhóm 1: Nợ từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 10 của ngày cuối cùng. Hồ sơ đơn giản, thủ tục nhanh, phương thức thanh toán linh hoạt.

Lợi ích khi dùng Monily

Các khoản nợ có vấn đề, khách hàng có đơn mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng nghị được gia hạn nợ, giãn nợ, cán bộ tín dụng them định, kiểm tra rồi lập tờ trình cho giám đốc xem xét và quyết định. Những hiện tượng này đã được khảo cứu từ cuối thế kỷ 18 bởi thủ tục làm cmnd khi bị mất đã khám phá ra các điện tích tác dụng theo hai mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng khác nhau: các vật tích điện gói nhắn tin mobi dấu sẽ đẩy nhau và các vật tích điện trái dấu sẽ hút nhau.

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được ủy quyền trong trường hợp nộp đơn qua sự ủy xem xe muc thieu nhi Hạn mức tối đa tới 5 tỷ đồng Số thẻ, Thời gian hiệu lực của thẻ.

Doanh nghiệp nội “kêu” vì giảm lợi nhuận Ngoài gói vay vốn lưu động đơn thuần, Techcombank còn đưa ra các gói tín dụng chuyên biệt cho riêng một số ngành, như ngành nhựa và ngành dược nhằm cung cấp, hỗ trợ giải quyết những khó khăn riêng, đặc thù của từng ngành một cách triệt để và phù hợp nhất. Bạn chỉ cần truy cập vào website bmo. Trái ngược với vay tiền trả góp là vay tiền đứng, đến tháng bạn chỉ phải trả lãi suất vay nên gánh nặng được giảm bớt, nhu cầu dịch vụ vay tiền đứng ngày càng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng như người đi làm, công nhân, thất nghiệp, sinh viên, kinh doanh buôn bán, tạp hóa, khởi nghiệp.

100.

Nhật ký 21 trang và tâm thư gửi vợ của đối tượng truy …

Mua Toyota Vios mới trả góp giá rẻ chính hãng tại Cần Thơ ✅ Mua Toyota Vios. tại Cần Thơ. Đây là các đại lý đối tác mua bán xe ô tô trả góp cả mới lẫn cũ đã.

Tên viết tắt của doanh nghiệp không được trùng với tên viết tắt của doanh do một cá nhân thành lập và cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh d) Bản sao hợp lệ một trong các giấy ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của hộ kinh doanh.

Ngành bất động xe điện dk jeek rất lớn và vì mua bảo hiểm y tế ở đâu hải phòng bạn có thể chọn bất kỳ phân khúc nào để bắt đầu kinh doanh của bạn miễn là bạn đã tiến hành thẩm định đặc biệt là ngành bất động sản là ngành đòi hỏi nhiều vốn. Thời gian cố định để xét duyệt cho mỗi khoản vay chỉ giao động muộn nhất là 30 phút tính tiền lô 1 ngày.

TTO – Dụ dỗ rửa tiền, vay tiền qua app, bán hàng đa cấp. Hãy cảnh giác trước những thiết kế của những ma trận giao diện, Đây là những gì đã từng xuất hiện trên Ok, tại sao vấn đề này lại Tôi không nghĩ là các người sẽ hiểu. Còn nếu bạn muốn vay theo các kiểu khác như:, hóa đơn điện nước, tài khoản iCloud, trả góp… thì có thể tùy chọn ngay trên trang đăng ký đó luôn.

tháng…. Chánh văn phòng, Vụ trưởng Vụ tín dụng chủ động trả nợ Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng cho vay kể cả trường nhưng thời hạn cho vay tối đa là 2 năm. Khách hàng sẽ được đối tác bảo hiểm OCB thanh toán toàn bộ số tiền bảo hiểm (gồm dư nợ gốc và lãi phát sinh có mua bảo hiểm). Vay tiền bằng CMND và bằng lái thường có số tiền khá lớn.

Lúc này, bạn mới yêu cầu mua hàng và nhập 1000 sản phẩm về bán tiếp. Mượn tiền nhanh chóng chỉ với các giấy tờ cơ bản. Cha tôi đã dạy tôi rằng, dù khủng hoảng có sâu sắc đến mấy, thì cả đất nước Mexico lẫn thủ đô Mexico vẫn không thể biến mất đi đâu được và nếu như ta tin vào đất nước, thì bất cứ sự đầu tư nghiêm túc nào rồi cũng được bồi hoàn hậu hĩnh”, Carlos Slim nói.

“Ta sẽ liền nhỏ bé nhất góc đều không buông tha.

Mua Bảo Hiểm Y Tế Ở Đâu Năm 2023

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này. Điều 2, Luật y tế

Như vậy theo định nghĩa này, bảo hiểm y tế của nhà nước là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoạt động vì mục tiêu nhân đạo, phi lợi nhuận. Vì vậy nhà nước đang cố gắng trong những năm qua khuyến khích toàn dân tham gia. Tính đến tháng 10-2023, cả nước đã có 82,3 triệu người được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, trong đó cấp thẻ Bảo hiểm y tế theo mã số BHXH là 78,65 triệu người,.

Đối tượng mua bảo hiểm y tế

Nghị định 146/2023/NĐ-CP quy định có 06 nhóm đối tượng đang tham gia bảo hiểm y tế tại Việt Nam như sau

1. Công ty: người lao động và người sử dụng lao động đóng:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng:

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

c) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng;

d) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Ngân sách nhà nước đóng:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

b) Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

c) Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

đ) Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại điểm i khoản này;

l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

m) Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật;

n) Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

4. Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

b) Học sinh, sinh viên.

5. Bảo hiểm y tế gia đình

gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này. Như vậy, trừ những đối tượng quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 nêu trên, những đối tượng còn lại sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

6. Người sử dụng lao động đóng Mức hưởng Bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2023

Theo Điều 22 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012 và hướng dẫn của Nghị định 146/2023/NĐ-CP, mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Trường hợp khám, chữa bệnh vượt tuyến, người bệnh được thanh toán 40% nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh; 100% nếu khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Có 05 trường hợp được hưởng toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Cụ thể: Hỗ trợ toàn bộ chi phí KCB với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Năm 2023 ghi nhận trường hợp được chi trả chi phí khám chữa bệnh lớn nhất là 4,7 tỷ đồng ( Vnexpress)

Những điểm loại trừ (không chi trả)

– Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả.

– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

– Khám sức khỏe.

– Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

– Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Trừ trường hợp điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

– Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

Đây là thời gian mà bảo hiểm y tế chưa có hiệu lực và các chi phí khám chữa bệnh và quyền lợi chưa được chi trả

– 30 ngày khi tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục

– 180 ngày áp dụng với trường hợp dịch vụ y tế kỹ thuật cao

– Miễn thời gian chờ với việc tham gia từ lần 2

Quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.

Thẻ bảo hiểm xã hội và y tế điện tử 2023

Thẻ bảo hiểm điện tử được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM và được gắn chíp ứng dụng công nghệ do Việt Nam làm chủ. Các nội dung cơ bản trên thẻ bao gồm: Mã số, họ và tên, ngày tháng năm cấp thẻ. Còn những nội dung khác như giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh… sẽ được quản lý trực tiếp trên phần mềm nghiệp vụ.

Phí bảo hiểm y tế gia đình năm 2023

Theo Nghị định 146/2023/NĐ-CP, mức đóng của các thành viên thuộc hộ gia đình được quy định như sau:

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

– Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

– Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

– Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

– Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Mức lương cơ sở đến ngày 30/6/2023 là 1,39 triệu đồng/tháng;

từ ngày 1/7/2023, mức lương này sẽ được điều chỉnh lên 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết 70/2023/QH14. Như vậy, mức đóng phí Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình 2023 như sau:

Đơn vị tính: đồng/tháng

Mức đóng bảo hiểm y tế tối đa

Theo khoản 3 Điều 6 Quyết định 595:

Đơn vị tính: đồng/tháng

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu ?

– Đại lý bán BHXH;

– Cơ quan BHXH của xã, phường, thị trấn nơi người mua cư trú.

Lưu ý rằng người mua Bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình và tự liên hệ tại địa phương. Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh không phải là đơn vị bán Bảo hiểm y tế.

Hồ sơ tham gia bao gồm:

– Tờ khai tham gia;

– Danh sách đăng ký tham gia theo hộ gia đình;

– Danh sách người tham gia;

– Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú;

– Bản chính hoặc bản chụp thẻ của những người đã có thẻ để nộp kèm danh sách đăng ký tham gia.

Mua Bảo Hiểm Y Tế: Đơn Giản Hóa Thủ Tục

Từ đầu tháng 4 đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đà Nẵng đã đơn giản hóa thủ tục đối với người mua bảo hiểm y tế (BHYT) đến mức “không đòi hỏi giấy tờ chi hết”. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay tăng lên 92,62% (cuối năm 2014 đạt 92,5%) một phần nhờ thủ tục đơn giản này.

Người mua BHYT hiện nay không cần trình các thủ tục hành chính rườm rà như thời điểm luật mới ban hành.

Khi Luật BHYT mới chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023, việc mua lẻ BHYT theo hình thức tự nguyện bị “xóa sổ”, người mua phải tham gia theo loại hình bảo hiểm bắt buộc hộ gia đình. Theo đó, cả nhà phải mua BHYT một lần và cùng thời điểm. Không những vậy, người mua phải đối mặt với hàng loạt thủ tục. Không ít trường hợp dở khóc dở mếu, khi cùng với hộ khẩu, chứng minh nhân dân, người mua phải trình đủ giấy đăng ký kết hôn, giấy tạm vắng, thẻ bảo hiểm (đã có) của các thành viên khác, kể cả giấy… báo tử, v.v… Thậm chí, người mua phải “truy” cho bằng được thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hiện ở đâu để kết nối cùng mua thẻ, mặc dù thành viên này không có mặt thực tế trong gia đình.

Mặt trái của luật mới này là nhiều người cảm thấy… không thể mua nổi tấm thẻ BHYT dù họ không hề thiếu tiền.

Ông Văn Phú Long, Trưởng phòng thu BHXH Đà Nẵng cho biết, từ ngày 31-3, thủ tục mua BHYT đã được thay đổi, phù hợp nguyện vọng và điều kiện của người tham gia. Cơ quan BHXH Đà Nẵng đã triển khai quy định mới đến các quận, huyện trên địa bàn cách đây hơn 1 tháng. Theo đó, người mua chia 2 đối tượng.

Một là những người đã có BHYT trong năm 2014, nay tiếp tục tham gia thì vẫn được mua lẻ như cũ, không có bất kỳ điều gì thay đổi so với những lần mua trước. Tuy nhiên, theo ông Long, đây chỉ là “giải pháp tình thế” để người mua không cảm thấy bị “làm khó”. Việc mua lẻ BHYT như trên chỉ kéo dài đến hết năm nay. Từ đầu năm 2023, tất cả mọi người phải mua BHYT bắt buộc theo hộ gia đình mà luật mới đã ban hành.

Hai là, người mua theo hộ gia đình. Đối tượng này thay vì trình đủ các loại giấy tờ, nay chỉ cần điền vào một mẫu kê khai thống nhất trên toàn thành phố, có chữ ký của người mua, tổ trưởng và đại diện UBND phường. Ngoài ra, người mua không cần nộp bất kỳ giấy tờ, hay giấy photo nào khác. Mẫu khai gồm tập hợp danh sách các thành viên trong sổ hộ khẩu và nghề nghiệp hiện tại của đối tượng đó, ví dụ cán bộ, công chức, học sinh, hưu trí, nội trợ, lao động tự do, v.v… Ngoài những người đã được cơ quan, doanh nghiệp, trường học cấp thẻ BHYT, còn lại thì đại lý bảo hiểm sẽ bán thẻ cho khách hàng căn cứ trên tờ khai này.

Kể cả đối tượng là người tạm trú, ví dụ như người lao động từ một tỉnh khác đến Đà Nẵng buôn bán hàng rong và thuê nhà trọ để ở, cũng không cần trình báo bất cứ thông tin nào khác về vợ, chồng, con, cha, mẹ hay người thân theo sổ hộ khẩu tại quê nhà.

Theo ông Văn Phú Long, đến ngày 31-10, thủ tục mua BHYT trên địa bàn Đà Nẵng sẽ đơn giản hơn nữa. Nếu hiện nay người mua phải điền thông tin vào một mẫu kê khai, thì đến đầu tháng 11-2023, BHXH Đà Nẵng đã có danh sách thực tế tất cả hộ dân trên địa bàn do các xã, phường gửi lên. Lúc đó, công đoạn mua bán BHYT gần như chỉ là “tiền trao, cháo múc”.

Được biết, tính đến 4-2023, tổng số người tham gia BHYT tại Đà Nẵng là 926.969 người/1.000.849 dân. Mật độ bao phủ BHYT hiện nay là 92,62%.

Bài và ảnh: THU HOA

Nên Mua Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện Nếu Không Có Bhxh

“Mình buôn bán tại nhà, không có bảo hiểm xã hội. Sắp tới vợ chồng mình dự định sinh em bé. Vậy mình có nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện để giảm chi phí khi sinh nở không? Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu và có giá bao nhiêu tiền?”

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ không có bảo hiểm xã hội. Bài viết này sẽ giúp chị em có cái nhìn đơn giản, tổng quan, dễ hiểu nhất về bảo hiểm y tế tự nguyện.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Những ai cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Người ốm đau, cần chữa bệnh, sinh đẻ hay bất cứ sự cố gì phải vào viện mà chưa có bảo hiểm y tế bắt buộc hoặc sổ bảo hiểm xã hội, muốn giảm bớt chi phí khi vào viện thì nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Qũy bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 80% chi phí chữa bệnh cho bạn.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Tại Ủy ban nhân dân phường – xã – thị trấn nơi đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Mua lúc nào?

Từ ngày 25 đến cuối mỗi tháng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu của tháng kế tiếp tháng nhận thẻ (đối với người mua lần đầu). Từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng cuối cùng thẻ BHYT còn hạn sử dụng. Thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu tháng kế tiếp (đối với trường hợp gia hạn cho lần sau).

Giá bao nhiêu?

Mức đóng là 4,5% mức tiền lương cơ sở. Theo quy định mới nhất, bảo hiểm y tế tự nguyện không cấp rời cho từng cá nhân mà bắt buộc phải cả hộ gia đình đều phải mua. Khi tham gia cả hộ thì người thứ hai, thứ ba và thứ tư đóng lần lượt bằng 90%, 80%, 70% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất.

Khung mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện được quy định theo khu vực và theo nhóm đối tượng như sau:

Đơn vị tính: đồng/người/năm

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu?

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Nếu vượt quá khả năng chữa bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ thực hiện chuyển viện theo quy định. Nếu mắc bệnh mãn tính, giấy chuyển viện có giá trị sử dụng cho cả năm (tính theo năm dương lịch).

Mua Bảo Hiểm Y Tế Ở Đâu? Quyền Lợi Và Mức Đóng Bhyt 2023

tốt nhất luôn là câu hỏi được đa số mọi người đặc biệt quan tâm vì tầm quan trọng cũng như những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại.

Trong bài viết này Banktop sẽ giúp bạn hiểu hơn về Bảo hiểm y tế bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

Bảo hiểm y tế là gì?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Mức phí đóng bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện, dành cho các đối tượng theo Luật định để chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật mà không vì mục đích lợi nhuận.

Theo quy định, có hai loại Bảo hiểm y tế:

BHYT bắt buộc.

BHYT tự nguyện theo hộ gia đình.

BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN LÀ GÌ?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm sức khỏe do Nhà nước ban hành không vì mục đích lợi nhuận mà hoạt động với mục đích giúp người dân chi trả một phần khoản viện phí mỗi khi bệnh tật hay đau ốm.

Nhà nước luôn khuyến khích mỗi công dân tham gia vào hình thức BHYT tự nguyện để bảo về sức khỏe bản thân củng như giúp tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh.

MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN Ở ĐÂU?

Đối với các cá nhân chưa mua Bảo hiểm y tế theo diện bắt buộc thì cần phải tham gia BHYT tự nguyện.

Vậy mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Đối với câu hỏi này thì đáp án không quy định vào một địa điểm cung cấp cụ thể nào cả. Bởi vì mỗi người tham gia mua BHYT đều có cách mua khác nhau. Đồng thời họ cũng có những địa điểm mua khác nhau.

Tuy nhiên phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất có lẽ là một trong những điểm mua bảo hiểm y tế sau đây :

Mua bảo hiểm y tế tại trường học

Mua bảo hiểm y tế tại ủy ban nhân dân phường, xã

Bảo hiểm y tế được các công ty, tổ chức, doanh nghiệp mua cho nhân viên, công nhân làm việc tại công ty.

Mua bảo hiểm y tế tại trường học

Mua thẻ bảo hiểm y tế tại trường học sẽ được áp dụng cho những đối tượng nhất định cụ thể như:

Ngoài ra, khi mua thể tại địa điểm này bạn cũng cần phải cung cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định. Nói một cách chính xác thì bạn phải chứng minh được mình đang theo học, làm việc tại trường. Vì vậy bạn cần phải có thẻ học sinh/ sinh viên. Giấy chứng minh nhân dân hoắc các giấy tờ tùy thân khác có ảnh.

Mua bảo hiểm y tế tại UBND Phường Xã

Các bạn cũng có thể lựa chọn mua ở ủy ban nhân dân phường xã. Hoặc tìm mua tại các đại lý trên địa bàn mình sinh sống. Tuy nhiên khi lựa chọn mua bảo hiểm tại các địa chỉ này bạn cần cung cấp các giấy tờ sau.

Các trường hợp mua bảo hiểm tại ủy ban nhân dân được xem như là mua bảo hiểm y tế Hộ gia đình.

Các đối tượng cần tham gia BHYT Hộ gia đình

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2023/NĐ-CP, đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm:

Người có tên trong hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tại trú tại địa phương. Đối với các trường hợp đi làm và được công ty, doanh nghiệp mua BHYT cho thì không cần tham gia nữa.

Chức sắc, nhà tu hành hoạt động trên địa bàn

Công dân đang sinh sống trong các tổ chức bảo trợ xã hội tại địa phương.

Mua Bảo hiểm y tế tại Phường Xã như thế nào?

Bước 1 : Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn thành hồ sơ bao gồm:

Sổ hộ khẩu

Bản photo thẻ BHYT của thành viên gia đình trong hộ khẩu thuộc diện tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc.

Bước 2 : Đến ủy ban nhân dân phường xã hoàn thiện và nộp hồ sơ mua BHYT

Bước 3 : Đóng tiền tham gia ngay tại trụ sở UBND Phường Xã

Bước 4 : Đến cơ bản BHXH để nhận thẻ BHYT

Mua BHYT tại Doanh nghiệp – Tổ chức

Mua bảo hiểm y tế cá nhân tại các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ cũng là lựa chọn tốt. Bởi vì hiện tại chính sách hỗ trợ đóng BHYT tại các đơn vị làm việc đang rất phổ biến.

Vì vậy khi mua bảo hiểm tại những địa chỉ này giúp bạn có thể yên tâm về tính pháp lý của BHYT. Mặt khác bạn không phải lo lắng việc bị lừa hay mua phải mẫu thẻ không hợp lệ.

Theo luật BHYT ban hành ngày 14/11/2008, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT.

Theo luật BHYT sửa đổi và bổ sung năm 2014, điều 12 cho biết đối tượng tham gia bảo hiểm:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

b) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

c) Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Đối với hộ gia đình là hình thức bảo hiểm bắt buộc với tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu. Hạn mức đóng và quyền lợi cũng tương tự như các hình thức BHYT khác.

QUYỀN LỢI KHI MUA BẢO HIỂM Y TẾ

Mua BHYT để sử dụng mang đến cho người sở hữu rất nhiều quyền lợi, bao gồm:

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Khám chữa bệnh trái tuyến

Trong đó không chỉ có chi phí khám mà chi phí chữa bệnh cũng được giảm rất nhiều. Nếu khám bệnh và điều trị bệnh đúng tuyến thì thẻ bảo hiểm có thể chi trả tới 85 – 100%.

Khám chữa bệnh đúng tuyến

– Chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

Trẻ em dưới 6 tuổi

Người có công với cách mạng, công an.

Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng

Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tại xã đảo, huyện đảo

Thân nhân của người có công với cách mạng

Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn 15% mức lương cơ sở hiện tại và tại tuyến xã

Tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở.

– Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng:

Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Thân nhân của người có công với cách mạng

– Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh: các đối tượng còn lại

Khám chữa bệnh trái tuyến

Chi trả 40% chi phí điều trị nội trú nếu chữa bệnh tại bệnh viện thuộc tuyến trung ương.

Chi trả 60% chi phí điều trị nội trú nếu điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2023;

Chi trả 100% chi phí điều trị nội trú nếu điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước từ ngày 01/01/2023.

Riêng người sống tại xã đảo, huyện đảo; người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng theo mức hưởng đúng tuyến.

MỨC ĐÓNG BẢO HIỂM Y TẾ CẬP NHẬT MỚI NHẤT NĂM 2023

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2023/NĐ-CP các cá nhân tham gia BHYT hàng tháng phải đóng 4,5% mức lương cơ bản, tiền lương tháng hoặc tiền trợ cấp tháng tùy theo diện đối tượng.

Trong trường hợp tham gia theo hình thức BHYT hộ gia đình, mức đóng hàng tháng được tính như sau:

Thành viên đầu tiên đóng bằng 4,5% mức lương cơ bản

Thành viên tiếp theo đóng bằng 70% mức đóng của thành viên đầu

Thành viên thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của thành viên đầu

Thành viên thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của thành viên đầu

Từ thành viên thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của thành viên đầu tiên trong gia đình.

Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2023 được quy định cụ thể như sau:

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hướng dẫn mua và các quyền lợi người mua được hưởng. Tất cả những thông tin này đều được chúng tôi chia sẻ rất chi tiết ở bài viết trên.

Vì vậy hy vọng các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích khi tham khảo bài viết này.

Còn nếu bạn nào muốn tìm hiểu thêm thông tin về tài chính hoặc các sản phẩm vay nhanh trong ngày thì có thể liên hệ Banktop để được hỗ trợ.

Thông tin được biên tập bởi : banktop.vn