Xu Hướng 3/2023 # Phân Tích Độ Nhạy Và Rủi Ro Của Dự Án Đầu Tư # Top 3 View | Tzlt.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phân Tích Độ Nhạy Và Rủi Ro Của Dự Án Đầu Tư # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Phân Tích Độ Nhạy Và Rủi Ro Của Dự Án Đầu Tư được cập nhật mới nhất trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân tích độ nhạy: Một dự án đầu tư thường có tuổi thọ lâu dài. Nhưng các tính toán lại dựa trên giả định. Thực tế diễn ra không đúng như giả định, do đó dự án có thể không đứng vững. Vì vậy, cần phải phân tích để biết dự án có chắc chắn không khi có những thay đổi bất lợi so với các giả định ban đầu. Đó là phân tích độ nhạy của dự án.

Vậy, phân tích độ nhạy là phân tích mối quan hệ giữa các đại lượng đầu vào không an toàn và đại lượng đầu ra.

Các đại lượng đầu vào không an toàn thường là:

– Mức lãi suất tính toán trong dự án

– Sản lượng sản phẩm dịch vụ tiêu thụ

– Giá cả đơn vị sản phẩm dịch vụ

– Chi phí khả biến

– Thời kỳ hoạt động của dự án..

Các đại lượng đầu ra bị ảnh hưởng là:

– Giá trị hiện tại thuần (NPV)

– Tỷ lệ thu hồi nội tại (IRR)

– Thời gian thu hồi vốn có xét yếu tố thời gian của tiền tệ (Thv)

– Điểm hoà vốn…

Nếu kết quả phân tích cho thấy: Sự thay đổi bất lợi của các đại lượng đầu vào mà dự án vẫn có hiệu quả thì đó là một dự án chắc chắn, có thể triển khai được. Còn trong trường hợp ngược lại, phải có biện pháp đề phòng hoặc khước từ dự án.

Phân tích độ nhạy của dự án gồm các bước sau:

– Xác định các đại lượng đầu vào không an toàn chủ yếu của dự án

– Ước tính những thay đổi dễ xảy ra nhất trong giá trị của các đại lượng này

– Xác định sự ảnh hưởng của mỗi sự thay đổi đến chi phí và lợi ích và tính toán chỉ tiêu hiệu quả tương ứng với sự thay đổi đó.

– Giải thích kết quả thu được và ý nghĩa của chúng.

Một số phương pháp phân tích độ nhạy của dự án:

* Chỉ số nhạy cảm của dự án

Chỉ số nhạy cảm của dự án được xác định bằng tỷ số giữa phần trăm thay đổi của đại lượng hiệu quả đầu ra với phần trăm thay đổi của đại lượng đầu vào gây nên sự thay đổi của đại lượng hiệu quả đầu ra đó .

Chỉ số nhạy cảm nói lên mức độ nhạy cảm của dự án đối với đại lượng đầu vào đang được xem xét. Chỉ tiêu này thường có dấu âm. Trị tuyệt đối của chỉ tiêu nhạy cảm càng lớn phản ánh dự án nhạy cảm lớn đối với đại lượng đầu vào đó.

Nguồn: GS.TS.NGƯT. Bùi Xuân Phong (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa)

Rủi Ro Tài Chính Là Gì? Phân Tích Rủi Ro Tài Chính Của Doanh Nghiệp Hiện Nay

Rủi ro tài chính là vấn đề doanh nghiệp nào cũng sẽ gặp phải. Doanh nghiệp cần nhận thức trước, từ đó có kế hoạch để giảm thiểu rủi ro.

Rủi ro giảm giá tài chính (còn gọi là rủi ro kiệt giá tài chính) là sự khác biệt giữa lợi nhuận thực tế và lợi nhuận kỳ vọng gắn liền với sự biến động của yếu tố giá cả thị trường như lãi suất, tỷ giá, giá cả hàng hoá hoặc chứng khoán. Định nghĩa này xuất phát từ bản chất của rủi ro là sự khác biệt giữa giá trị thực tế và giá trị kỳ vọng.

Sự biến động hay sự khác biệt của lợi nhuận thực tế so với lợi nhuận kỳ vọng chính là thước đo mức độ ảnh hưởng của rủi ro giảm giá Tài chính. Và rủi ro này cũng phản ánh sự nhạy cảm của lợi nhuận doanh nghiệp trước sự biến động, giá cả thị trường.

Rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính

Khác với rủi ro giảm giá tài chính, rủi ro từ việc thực hiện các quyết định tài chính là sự khác biệt giữa lợi nhuận thực tế và lợi nhuận kỳ vọng của DN gắn liền với các hoạt động tài chính như: Huy động vốn, đầu tư sử dụng vốn kinh doanh hoặc phân phối lợi nhuận của DN…

Nhận diện 17 loại rủi ro tài chính

Trước khi tìm cách giải quyết, doanh nghiệp đã kịp nhận diện 17 loại rủi ro gián tiếp hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến tài chính chưa?

Rủi ro pháp lý (ví dụ, nâng khống giá trị tài sản để vay vốn, che giấu lợi nhuận khi khai thuế, che giấu thông tin, báo cáo tài chính không trung thực…)

Rủi ro tín dụng (ví dụ, chậm trễ trả nợ đến hạn nên bị ngân hàng cắt cho vay hoặc cho vay với điều kiện ngặt nghèo hơn)

Rủi ro nợ xấu (ví dụ, bị khách hàng chây ì, lừa đảo, chiếm dụng vốn…)

Rủi ro mua hàng (ví dụ, công ty ứng trước tiền nhưng nhà cung cấp không giao hàng, hoặc giao hàng sai chất lượng, số lượng…)

Rủi ro thất thoát (ví dụ, bị nhân viên gian lận, tham ô, ăn cắp…)

Rủi ro đầu tư và quản lý đầu tư (ví dụ, đầu tư kém hiệu quả, gây thua lỗ; quản lý đầu tư kém, gây thất thoát…)

Rủi ro hợp đồng (ví dụ, hợp đồng thiếu chặt chẽ gây bất lợi về mặt nghiệm thu, thanh toán hay thu tiền…)

Rủi ro giao dịch (ví dụ, có nhầm lẫn, sai sót trong giao dịch tài chính, gây thiệt hại)

Rủi ro lãi suất (ví dụ, vay tiền với lãi suất thả nổi, khi lãi suất tăng cao bất thường, công ty thiệt hại nhiều)

Rủi ro tỷ giá (ví dụ, biến động tỷ giá đô la Mỹ/ tiền đồng vừa qua gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp vay ngoại tệ hoặc mua hàng theo giá đô la Mỹ)

Rủi ro hệ thống quản lý tài chính

Rủi ro kiểm toán (ví dụ, bị xuất toán, công bố thông tin bất lợi…)

Rủi ro giá cổ phiếu (ví dụ, bị đẩy giá, đè giá bất thường, gây nguy cơ bị thâu tóm)

Rủi ro hoạch định tài chính (ví dụ, hoạch định dòng tiền sai, gây thiệt hại)

Rủi ro báo cáo quản trị (ví dụ, báo cáo số liệu sai dẫn đến ra quyết định sai)

Rủi ro chiến lược (ví dụ lựa chọn chiến lược đầu tư sai, gây hậu quả lớn)

Phân tích rủi ro tài chính của doanh nghiệp

Không chỉ nắm rõ những rủi ro tài chính cụ thể phát sinh mà người quản trị còn phải biết phân tích yếu tố này. Như vậy, việc ngăn ngừa và hạn chế những rủi ro mới có thể được thực hiện dễ dàng hơn.

Việc phân tích sẽ bao gồm các bước như khả năng xuất hiện các loại rủi ro, đánh giá nguy cơ và mức độ ảnh hưởng mà chúng mang lại. Cuối cùng sẽ đưa ra phương tránh để ngăn ngừa, hạn chế độ nguy hại. Hoạt động phân tích rủi ro tài chính được xem là chìa khóa vàng giúp các DN vận hành hiệu quả hơn.

Thực tế, rủi ro tài chính xảy đến chưa hẳn là điều gì đó tiêu cực. Một số DN biết cách biến rủi ro thành lợi thế để nâng tầm và phát triển doanh nghiệp theo chiều hướng khác.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Việt đều rất e ngại những rủi ro tài chính khi chúng xảy đến. Vì thế, các hoạt động này được phân tích một cách khá cụ thể nhằm hạn chế thấp nhất mức độ nguy hại. Nếu không khắc phục được khi rủi ro quá lớn thì doanh nghiệp có thể phá sản.

Có nhiều cách để phân loại rủi ro tài chính của công ty. Một trong những cách đó là việc chia rủi ro tài chính thành 4 loại bao gồm: Rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản và rủi ro hoạt động.

Rủi ro thị trường phát sinh do sự chuyển động giá của công cụ tài chính. Rủi ro thị trường được phân loại gồm rủi ro định hướng và rủi ro phi định hướng.

Rủi ro định hướng là do sự biến động của giá cổ phiếu, lãi suất…

Rủi ro phi định hướng

Loại rủi ro này thường phát sinh khi một doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ tín dụng của mình với các bên đối tác.

Một doanh nghiệp cần phải tự xử lý các nghĩa vụ tín dụng của mình bằng cách đảm bảo rằng nó luôn có đủ dòng tiền mặt để thanh toán các hóa đơn phải trả cho đối tác của mình một cách kịp thời. Nếu không đối tác hay nhà cung cấp có thể ngừng mở rộng tín dụng cho công ty hoặc nguy hiểm hơn là chấm dứt kinh doanh với công ty hoàn toàn.

Sự suy thoái chung hoặc doanh thu theo mùa có thể gây ra rủi ro đáng kể nếu như công ty đột nhiên không đủ tiền mặt để trả các chi phí cơ bản cần thiết để tiếp tục hoạt động như một doanh nghiệp.

Đây là lý do tại sao việc quản lý dòng tiền là yếu tố quan trọng để thành công trong kinh doanh và tại sao các nhà phân tích tài chính và nhà đầu tư xem xét các chỉ số như dòng tiền tự do khi đánh giá các công ty là đầu tư cổ phần.

10 Mẫu Báo Cáo Dự Án Đầu Tư Và Thẩm Định Dự Án Đầu Tư Đáng Tham Khảo

Download tài liệu

Những thông tin về chủ đầu tư

Tính cấp thiết của dự án, tại sao cần phải thực hiện đầu tư

Phương thức đầu tư là gì, công suất thế nào, phương án địa điểm

Chương trình sản xuất và những yêu cầu đáp ứng đồng thời nêu rõ công nghệ sản xuất.

Tiến hành xây dựng và tổ chức thi công xây lắp…

Kinh tế tài chính

Những kết luận và phần đề xuất kiến nghị của cá nhân thực hiện báo cáo.

Chất thải rắn xả ra môi trường hàng ngày nhiều vô kể. Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đối với dự án này, đầu tư xây dựng tại Thị trấn Nghèn – một thị trấn có địa hình phức tạp, ngập lụt là 5.5m. Chính vì vậy, nhu cầu và tính cấp thiết của đề tài là rất lớn.

Download tài liệu

Xây dựng khu xử lý chất rắn nhằm bảo vệ môi trường cũng như chăm sóc sức khỏe, đời sống hiện tại, tương lai cho nhân dân toàn xã.

Download tài liệu

Dự án khách sạn 3 sao hướng đến mục đích kinh doanh. Chính vì vậy, báo cáo phải thể hiện rõ được quy mô của khách sạn, thể hiện được sự khả quan, bộ máy quản lý cũng như tổ chức nhân sự của khách sạn…

Ngoài ra, các giả định kinh tế và cơ sở cho việc tính toán cũng phải đề cập rõ ràng.

Download tài liệu

Trong bài báo cáo dự án đầu tư này, sinh viên nêu rõ dự án: xuất xứ, căn cứ pháp luật và tổng quan dự án về chủ đầu tư, vị trí địa lý… Đối với nhà máy chế biến thực phẩm, các phân khu chức năng phục vụ việc sản xuất kinh doanh cần phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc thể hiện điều đó trong bản báo cáo là cần thiết.

Nội dung chính của bài báo cáo này gồm 6 chương

Download tài liệu

Những căn cứ để đầu tư dự án: tổng quan hệ thống GTVT, mục tiêu, căn cứ pháp lý…

Tóm tắt dự án: mô tả sơ bộ những thông tin dự án, mục đích đầu tư

Phân tích địa điểm xây dựng

Nội dung dự án

Tổng mức đầu tư: bao gồm nội dung và kết quả của tổng mức đầu tư

Nguồn vốn để thực hiện dự án

Đối với những dự án về xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng nhà máy… hầu hết sinh viên đều thực hiện theo các nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ ở mẫu 5. Tuỳ thuộc vào nội dung và tình trạng nghiên cứu của mình để thay đổi cho phù hợp,

Download tài liệu

Đối với dự án xây dựng bãi đỗ xe và showroom ô tô, sinh viên còn đánh giá tác động của dự án đối với môi trường như thế nào (trong giai đoạn xây dựng, khi đưa vào khai thác sử dụng) Từ đó đưa ra những biện pháp để giảm thiểu sự ô nhiễm.

Download tài liệu

Đối với dự án này, sinh viên đưa ra thông tin rất đầy đủ, từ quy mô, rủi ro, ngân sách, tổ chức thực hiện cho đến tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu báo cáo về thẩm định dự án khu nhà ở, khách sạn… thì đây là mẫu báo cáo không thể bỏ qua.

Top 10 slide bảo vệ luận văn thạc sĩ đúng chuẩn nhất Các mẫu báo cáo thực tập tại công ty dược hay nhất

Đối với một dự án bất động sản, những khái quát về thị trường bất động sản là không thể thiếu để quá trình xem xét, thẩm định được nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó là trình bày mức độ khả quan, cách thức khai thác dự án về sau này như thế nào cũng cần được làm rõ.

Mục tiêu của dự án đó là đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Đồng Lâm với công xuất 5000 tấn Clinker/ ngày. Vốn điều lệ của dự án dự kiến là 1200 tỷ đồng. Đây là báo cáo của công ty cổ phần xi măng Đồng Lâm gửi tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á. Trong bản báo cáo thể hiện rõ được mục đích, thiết bị chính, từng công đoạn thực hiện, tổng vốn đầu tư.

II. Kinh nghiệm làm báo cáo dự án đầu tư

1. Dự án đầu tư và báo cáo dự án đầu tư

Nếu xét về mặt hình thức: Dự án đầu tư là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết và có hệ thống các hoạt động, chi phí theo một kế hoạch để đạt được những kết quả và thực hiện được những mục tiêu nhất định trong tương lai.

Xét trên góc độ quản lý, dự án đầu tư là một công cụ quản lý việc sử dụng vốn, vật tư, lao động để tạo ra các kết quả tài chính, kinh tế, xã hội trong một thời gian dài.

Dự án đầu tư là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các biện pháp quản lý, cấp phép đầu tư. Nó là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án. Và đặc biệt quan trọng trong việc thuyết phục chủ đầu tư quyết định đầu tư và tổ chức tín dụng cấp vốn cho dự án.

2. Các công việc cần phải thực hiện khi lập báo cáo dự án

Lập một dự án đầu tư chỉ là bước sau cùng trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Muốn lập một dự án đầu tư có chất lượng, hiệu quả thì nhà đầu tư phải tiến hành nhiều công việc, cụ thể:

Nghiên cứu, đánh giá thị trường đầu tư

Xác định thời điểm đầu tư và quy mô đầu tư

Lựa chọn hình thức đầu tư

Tiến hành các hoạt động khảo sát và lựa chọn địa bàn đầu tư

Báo cáo tiền khả thi: Báo cáo tiền khả thi là báo cáo cung cấp thông tin một cách tổng quát về dự án. Qua đó chủ đầu tư có thể đánh giá sơ bộ tính khả thi của dự án. Đồng thời lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhất cho dự án. Báo cáo tiền khả thi là căn cứ để xây dựng báo cáo khả thi

Báo cáo khả thi: Tập hợp các số liệu, dữ liệu phân tích, đánh giá, đề xuất chính thức về nội dung của dự án theo phương án đã được chủ đầu tư lựa chọn. Và như đã nói ở trên nó cũng là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền thẩm tra và quyết định đầu tư.

Những mẫu báo cáo thực tập tại trạm y tế xã mới nhất năm 2020 không thể bỏ qua Top 11 mẫu báo cáo thực tập Dược lâm sàng tại bệnh viện hot nhất năm 2020

3. Nội dung của Báo cáo tiền khả thi

Định hướng đầu tư, điều kiện thuận lợi và khó khăn

Quy mô dự án và hình thức đầu tư

Khu vực và địa điểm đầu tư (dự kiến các nhu cầu sử dụng đất, các vấn đề ảnh hưởng môi trường, xã hội, tái định cư, nhân công… ) được phân tích, đánh giá cụ thể.

Phân tích, đánh giá sơ bộ về thiết bị, công nghệ, kỹ thuật và điều kiện cung cấp các vật tư, nguyên vật liệu, dịch vụ, hạ tầng cơ sở…

Lựa chọn các phương án xây dựng

Xác định sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn ,khả năng thu hồi vốn ,khả năng trả nợ và thu lãi.

Có các đánh giá về hiệu quả đầu tư về mặt kinh tế – xã hội của dự án.

Thành phần ,cơ cấu của dự án: tổng hợp hay chia nhỏ các hạng mục.

4. Nội dung của báo cáo thẩm định dự án đầu tư

Nội dung khi lập báo cáo thẩm định dự án đầu tư, báo cáo khả thi:

Tham khảo 10 mẫu báo cáo thực tập quản lý môi trường hay nhất 10+ Báo cáo thực tập quản trị văn phòng không thể bỏ qua Hy vọng, với những chia sẻ và tổng hợp những bài mẫu hay vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã được tham khảo và hiểu rõ hơn về cách triển khai một báo cáo dự án đầu tư để có thể hoàn thành tốt bài báo cáo của mình và đạt được kết quả cao.

Địa điểm đầu tư

Thời gian, tiến độ thực hiện dự án

Các giải pháp về kiến trúc, xây dựng, công nghệ, môi trường

Phương án sử dụng lao động ,quản lý , khai thác dự án

Các hình thức quản lý dự án

Hiệu quả đầu tư

Xác định các mốc thời gian chính thực hiện dự án

Đánh Giá Mức Độ Rủi Ro Của Doanh Nghiệp

Sau khi đã xác định các hoạt động chủ chốt của DN, bước tiếp theo là đánh giá mức độ rủi ro mà DN có thể gặp trong tình huống thiên tai. Kiểm tra lại những nguy cơ về thiên tai đối với từng địa phương.

Đánh giá rủi ro là một bước quan trọng trước khi xây dựng kế hoạch quản lý thiên tai.

Trong tình huống bão lũ, DN cần đặt ra các giả thuyết, ví dụ:

Nhà xưởng, kho bãi có nguy cơ bị thiệt hại không

Các vật dụng, đồ dùng có nguy cơ bị mất hay hỏng không

Hệ thống thiết bị (máy móc văn phòng, máy tính)

Tính mạng của nhân viên (đang làm việc tại DN hoặc đang ở nhà, trên đường đến/về).

Có thể dùng bảng đánh giá sau để đánh giá mức độ rủi ro của doanh nghiệp:

Khả năng có thể xảy ra (đối với từng loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn công ty hoạt động)

Ảnh hưởng về con người (bị thương, chết hoặc mất tích), ảnh hưởng về tài sản (hư hại về cơ sở vật chất, tòa nhà và các thiết bị bên trong)

Ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh (chi phí để phục hồi, sửa chữa cơ sở vật chất + mất lợi nhuận do gián đoạn kinh doanh + chi phí cố định)

Nguồn lực bên trong là những nguồn lực mà doanh nghiệp có thể có ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp hoặc khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn thì có thể nguồn bổ sung ngay (ví dụ người được phân công quản lý trong tình huống khẩn cấp, thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ, máy phát điện dự phòng của doanh nghiệp ….)

Nguồn lực từ bên ngoài là những nguồn lực có sẵn khi doanh nghiệp yêu cầu hay có hợp đồng cung cấp (ví dụ yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ các cơ quan khác ở địa phương, dịch vụ y tế, bệnh viện, cung cấp dịch vụ điện, nước ….) Những nguồn lực này xếp hạng từ 1 đến 5 (5 là yếu nhất – 1 là mạnh nhất)

Hãy tiến hành đánh giá từng loại rủi ro thiên tai và đánh giá hết các yếu tố của từng loại hình. Cuối cùng cộng lại, nếu tổng số điểm càng cao thì nghĩa là mức độ tổn thương của doanh nghiệp càng cao khi có thiên tai xảy ra.

Dựa vào đánh giá trên, có thể đưa ra thứ tự ưu tiên và các giải pháp ứng phó mà doanh nghiệp nên tập trung giải quyết tùy vào điệu kiện và nguồn lực của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Tích Độ Nhạy Và Rủi Ro Của Dự Án Đầu Tư trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!