Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Đọc Chỉ Số Inbody Chuyên Nghiệp Như Pt # Top 10 Xem Nhiều | Tzlt.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Đọc Chỉ Số Inbody Chuyên Nghiệp Như Pt # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Đọc Chỉ Số Inbody Chuyên Nghiệp Như Pt được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phòng tập gym đã và đang trở thành điểm đến quen thuộc đối với mọi người với mục đích rèn luyện sức khỏe và sở hữu cho mình thân hình đẹp. Đặc biệt đối với giới trẻ, người làm việc văn phòng ít vận động. Tại phòng gym, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với khá nhiều thiết bị rèn luyện thể lực cũng như máy đo chỉ số cơ thể. Trong đó chúng ta không thể bỏ qua máy đo chỉ số inbody.

Đối với người tập gym có lẽ sẽ hiểu được sự khác nhau giữa việc “giảm cân nặng” và “giảm lượng mỡ”. Đối với cân nặng, khi bước lên bàn cân thông thường, bạn đã có thể xác định được mức kg mình đang sở hữu. Sự thay đổi về tăng giảm của toàn bộ trọng lượng cơ thể sẽ được thể hiện qua kim chỉ trên bàn cân.

Tuy nhiên, để có thể xác định cụ thể từng chỉ số của cơ thể như lượng mỡ tồn tại, lượng cơ hay lượng nước,… thì phải cần tới máy đo inbody. Máy đo inbody sẽ phản ánh một cách chính xác và chân thật tình trạng sức khỏe, thể trạng của bạn.

Chính vì vậy, hiện nay tại các phòng tập gym lớn, người ta đã trang bị đầy đủ hơn về máy đo inbody. Các huấn luận viên sẽ thông qua số liệu trên máy đo để thông báo cho bạn về tình trạng cơ thể. Thông qua cách đọc inbody bạn có thể biết được cơ thể mình đang tồn tại ở mức độ nào, cần thay đổi ra sao để tốt nhất.

Những thông tin bạn sẽ nhận được khi đo chỉ số inbody

Máy đo inbody được sử dụng rất phổ biến tại các phòng tập gym. Mỗi loại máy inbody được sử dụng có thể mang đến cho bạn cách thể hiện số liệu khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều giống nhau về mặt cấu trúc khi luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ các chỉ số phân tích về cơ thể như: thành phần cơ thể, thành phần cơ – mỡ, chẩn đoán béo phì, cơ mỡ từng bộ phận trên cơ thể và WHR, BMR.

Phân tích thành phần cơ thể

Thông qua cách đọc inbody, các bạn có thể xác định được chỉ số của các thành phần tạo nên cơ thể. Cụ thể như:

Lượng nước: Khoa học đã chứng minh, nước chiếm 70% khối lượng cơ thể con người. Nước còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Máy đo inbody sẽ chỉ ra lượng nước hiện tại trong cơ thể bạn. Thông thường, tỷ lệ này sẽ được khuyến khích đạt trên mức trung bình ở cả nam và nữ.

Protein: Đây là thành phần quan trọng tạo nên các khối cơ. Cơ thể sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng khi thiếu protein. Đối với nữ tỷ lệ protein cần đạt 14% và nam là 16%.

Cơ nạc: Cơ nạc là chỉ số nạc trên cơ thể không tính nước và chất béo. Tỷ lệ nạc tăng cao chứng minh cơ thể bạn có sự gia tăng của các múi cơ.

Khối lượng mỡ trên cơ thể.

Trọng lượng cơ thể

Thành phần cơ và mỡ

Thành phần cơ và mỡ sẽ được hiển thị thông qua biểu đồ thanh một cách chi tiết. Qua đó, các bạn có thể thấy rõ sự chênh lệch của hai thành phần này.

Chỉ số cơ sẽ giúp bạn xác định được lượng cơ mình đang có. Từ đó sẽ có được phương pháp luyện tập tăng hay giữ mức cơ phù hợp.

Chỉ số mỡ sẽ thể hiện lượng chất béo tồn tại trong cơ thể. Nắm bắt chỉ số mỡ sẽ giúp bạn có động lực cũng như phương pháp giảm mỡ hiệu quả.

Chẩn đoán béo phì

Bảng phân tích chẩn đoán béo phì sẽ được hiển thị thông qua 2 chỉ số là BMI và PBF. Huấn luyện viên sẽ thông qua cách đọc inbody để phân tích cho các gymer.

Chỉ số BMI thể hiện thể trạng cơ thể về mức độ béo phì thông qua cân nặng và chiều cao.

Chỉ số PBF ở mỗi độ tuổi sẽ có mức phù hợp khác nhau. Đối với nữ tỷ lệ bình thường là 15% và nam giới là 23%.

[HOT] Tặng 7 ngày tập HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại CLB California Fitness & Yoga ( số lượng có hạn cho 100 người đầu tiên) đến hết 15/4. Để nhận được Voucher California Fitness bạn cần đăng ký TẠI ĐÂY (hạn cuối 15/4/2023).

Ngoài giá có giá ƯU ĐÃI cho cặp đôi, chỉ 400.000đ/người/tháng tại các phòng tập California Fitness & Yoga. ĐẶC BIỆT: Tặng 1 tháng vào thẻ hội viên nếu bạn đi tập đủ 18 lần trong 30 ngày tập luyện để bạn sử dụng tại California Fitness & Yoga.

Bảng phân tích của cơ và mỡ tại từng bộ phận

Bảng phân tích này sẽ giúp bạn nắm rõ tỷ lệ mỡ và cơ tồn tại ở từng bộ phận khác nhau trên cơ thể. Một số máy đo inbody sẽ thể hiện bằng số liệu hoặc bằng hình ảnh. Nắm rõ thông tin từng chỉ số sẽ giúp bạn có được lịch tập cùng các bài tập phù hợp để đưa các chỉ số đạt mức 100%.

Chỉ số WHR và BMR

Hai chỉ số này thể hiện hai nội dung thông tin khác nhau. Đối với chỉ số WHR được sử dụng nhằm hiển thị tỷ lệ mỡ bụng và mỡ nội tạng của một cơ thể. Còn chỉ số BMR là thể hiện lượng calo được tiêu thụ sau một ngày không vận động cần có để duy trì sự sống của con người.

Như vậy, thông qua , bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin quan trọng đối với tình trạng sức khỏe và thể trạng của cơ thể. Bạn có thể tiến hành kiểm tra bằng máy đo inbody tại các cơ sở tập gym uy tín. Hoặc đến với cách đọc inbodyWefit Việt Nam để được hỗ trợ rèn luyện sức khỏe, sở hữu vóc dáng cân đối hiệu quả nhất.

Hoàng Hải

Tôi là Hoàng Hải hiện đang là HLV của AOEGym. Mình đã theo đuổi đam mê Gym được 5 năm. Mình viết blog này vì muốn chia sẻ kinh nghiệm luyện tập, chế độ ăn của mình cho các bạn đang tìm hiểu về Gym.

Đo Inbody: Cách Giải Mã Các Chỉ Số Thể Hình Hiệu Quả

Đo inbody là một trong những thủ tục không thể thiếu khi bạn bước vào tập thể hình, nhất là tập cùng huấn luyện viên. Bằng phương pháp này, ta có thể nhận biết được tình trạng cơ thể, tỷ lệ cơ – mỡ cùng nhiều chỉ số khác.

Inbody là gì?

Làm sao để biết tình trạng các chỉ số cơ thể của mình đang như thế nào, khỏe mạnh, thừa hay thiếu? Inbody sẽ giúp bạn đo các chỉ số của cơ thể như: chỉ số mỡ, chỉ số cơ, tỉ lệ mỡ nội tạng, tình trạng béo phì, … Máy đo inbody ra đời giúp mọi người biết được tình trạng cơ thể mình chỉ trong 1 lần đo. Đặc biệt là với các vận động viên thể hình, biết các chỉ số cơ thể luôn quan trọng và cần thiết để duy trì và khắc phục các chỉ số. Như vậy bạn đã biết inboy là máy tính các chỉ số cơ thể.

2 phút đo inbody để tìm hiểu tình trạng thể hình

Chỉ mất 2 phút sử dụng máy đo inbody nhưng tác dụng của những chỉ số đo được lại vô cùng hữu ích. Kể cả bạn có tập gym hay không thì việc nắm bắt được tình trạng cơ thể cũng giúp ta cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn. Có một loại máy được thiết kể riêng để đọc các chỉ số này. Các chỉ số đo được có độ chính xác cao. Thực hiện đo inbody có nhiều lợi ích.

Nắm được tình trạng thể hình và sức khỏe

Đo inbody để nắm được tình trạng sức khỏe

Chỉ cân đo cân nặng chiều cao đơn giản không thể cho bạn biết hết về thể trạng của mình. Bạn có thể cùng gặp 2 người 60 k, tuy nhiên 1 người nhìn săn chắc và thon gọn, người kia lại có nhiều mỡ thừa ở bụng, đùi, bắp tay,…. Cân nặng chỉ phán ánh một góc rất nhỏ về thể hình. Khi đo inbody, bạn sẽ biết được trong cơ thể có bao nhiêu phần trăm cơ, bao nhiêu phần trăm mỡ trong nội tạng, mỡ dưới da,… Kể cả phần trăm nước trong tế bào cũng được đo kĩ lưỡng. Những chỉ số này giúp bạn biết được phần nào tình trạng sức khỏe của mình. Lượng mỡ càng thấp thì nguy cơ béo phì và các bệnh khác cũng giảm theo.

Có hướng điều chỉnh phù hợp

Sau khi nắm bắt được tình trạng thể hình, đương nhiên bạn cũng sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn. Ví dụ khi cân bình thường, bạn cảm thấy cơ thể thừa cân và ra sức nhịn ăn để giảm cân. Có thể cân nặng sẽ giảm nhưng sức khỏe không cải thiện được nhiều. Thay vào đó, nếu nắm bắt được lượng mỡ trong cơ thể, các phương án ăn uống và luyện tập sẽ tập trung vào loại bỏ phần mỡ thừa đó. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt giữa giảm cân và giảm mỡ.

Nếu đã có những sự điều chỉnh hợp lý thì sức khỏe cũng sẽ được cải thiện theo chiều hướng tốt lên. Kiểm soát mỡ thừa sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác. Việc chủ động điều chỉnh thể trạng này còn rèn cho chúng ta những thói quen rất tốt. Đó là ăn uống điều độ, tập thể dục hàng ngày, sống lành mạnh hơn,…

Nói chung, chỉ số đo inbody là thứ cần thiết với tất cả mọi người để có một sức khỏe tốt hơn và một cơ thể đẹp hơn. Chỉ số này đã giúp các huấn luyện viên đưa ra lộ trình tăng – giảm cân phù hợp với từng người.

Cách sử dụng máy đo inbody

Bạn có biết vì sao chúng ta có thể đo được lượng cơ, mỡ và nước trong cơ thể chỉ bằng cách đứng lên một chiếc máy không? Nguyên lý hoạt động của máy dựa vào đặc điểm của dòng điện. Trong đó dòng điện không thể truyền qua mỡ nhưng lại truyền rất hiệu quả trong môi trường nước.

Để dùng máy inbody hiệu quả, bạn cần đứng chân trần lên sàn máy và cầm lấy hai tay cầm. Khi đã đứng đúng vị trí, bạn nhấn nút và dòng điện sẽ đi khắp cơ thể để đo lượng mỡ, nước, xương, cơ,… Yên tâm là đây là dòng điện hoàn toàn vô hại, an toàn đối với sức khỏe. Dựa vào tín hiệu phát ra từ dòng điện, máy sẽ tính toán được lượng mỡ và cơ trong cơ thể. Không chỉ thế mà hàng loạt các chỉ số khác cũng được thể hiện rõ.

Máy inbody được đánh giá là khá chính xác. Dựa vào các công cụ tính chỉ số cơ thể khác như BMI, TDEE,… và kết quả từ inbody sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất về tình trạng cơ thể. Ngoài ra nên đo inbody lúc cơ thể đang ở trạng thái bình thường, không luyện tập. Muốn kết quả trả về chuẩn nhất, bạn nên đo lúc chưa ăn và đã đi vệ sinh. Nều vừa tập xong thì nên đợi ít nhất 30 phút trước khi đo.

Kết quả đo inbody sẽ thể hiện những thông số sau:

– Lượng nước: Theo chuẩn khoa học thì cơ thể nên có 75% là nước. Tuy nhiên thực tế gần như chúng ta không đạt được con số này. Tỷ lệ nước trong cơ thể dao động trong khoảng 65% – 70% là khá ổn định.

– Lượng mỡ: Chỉ số này không bao giờ có giá trị bằng không. Ngay cả những vận động viên có cơ thể siêu chuẩn như Cristiano Ronaldo cũng có 7% mỡ. Mỡ là phần không thể không tồn tại trong cơ thể nên chúng ta chỉ cần ngăn không cho lượng mỡ này vượt mức cho phép.

– Lượng cơ: Cơ càng nhiều thì thân hình bạn lại càng rắn chắc và săn. Cơ cũng là thành phần khiến cơ thể chúng ta nặng hơn so với vẻ bề ngoài.

– Chỉ số protein: Chỉ số này góp phần chỉ ra lượng cơ bắp trong cơ thể. Mức protein trung bình ở nữ giới là 14%, trong khi nam giới là 16%.

– 2 và PBF sẽ cho chúng ta biết được nguy cơ béo phì của bản thân thấp hay cao.

– Bảng phân tích mỡ tích tụ ở từng bộ phận giúp kế hoạch tập luyện và ăn kiêng chính xác hơn.

– WHR: tỷ lệ giữa mỡ nội tạng và mỡ bụng

Đo inboy ở đâu?

Máy inbody được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các phòng tập gy, cửa hàng bán thực phẩm bổ sung tập gym, … Nếu bạn là một gymer thì thiết bị này đã quá quen thuộc phải không nào. Trước khi đến với gym các huấn luyện viên sẽ giúp bạn đo và đọc các chỉ số cơ thể. Từ đó có hướng tập và các bài tập cân đối cho cơ thể.

Tóm lại, đo inbody là bước cần thiết và ảnh hưởng tích cực đến cơ thể người. Hãy đo inbody khi có thể. Các phòng tập và nơi cung cấp thực phẩm thể hình gần như đều trang bị loại máy này.

Hướng Dẫn Tạo Website Review/Đánh Giá Sản Phẩm Chuyên Nghiệp

Đừng bỏ qua bài viết: Kiếm tiền online với chương trình Affiliate của LAZADA

Họ mua hàng, và bạn nhận được một khoản hoa hồng vì đã giới thiệu khách hàng cho Lazada? Trong bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một website đánh giá (review) sản phẩm chuyên nghiệp bằng WordPress. Bạn sẽ có thể bắt đầu kiếm tiền thông qua các chương trình Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết).

Bạn đã bao giờ mua bất kỳ một sản phẩm nào đó tại các website bán hàng? Trước khi mua bạn làm gì? Có phải bạn luôn tìm kiếm thông tin xem những người khác đang nói về sản phẩm đó? Họ đánh giá như thế nào?…

Bạn sẽ nhận được một số tiền gọi là hoa hồng vì bạn đã “có công” giới thiệu khách hàng cho họ. Đây là cách bạn có thể kiếm được thêm thu nhập thụ động.

Hiện nay tại Việt Nam tính đến thời điểm này bạn có thể đăng ký ngay vào 2 mạng tiếp thị đó chính là Lazada và Accesstrade.

Để bắt đầu bạn có thể lựa chọn 2 cách.

Thứ nhất, nếu bạn đã có một website WordPress thì bạn có thể thêm một chuyên mục đánh giá sản phẩm.

Thứ hai, bạn có thể tạo một website WordPress hoàn toàn mới

Kinh nghiệm để thành công với một website đánh giá sản phẩm là bạn nên tập trung vào một ngách có độ cạnh tranh thấp.

Ví dụ đã có rất nhiều website đánh giá về các sản phẩm kỹ thuật số vậy thì tại sao bạn không tạo một website chuyên đánh giá phụ kiện?

Đây là cách bạn “đứng trên vai người khổng lồ”, còn một số yếu tố khác khi xây dựng website đánh giá sản phẩm bạn cần lưu ý:

Làm sao để bạn thu hút lưu lượng truy cập?

Sản phẩm bạn dự định đánh giá hiện có sẵn các chương trình tiếp thị liên kết để bạn nhận hoa hồng?

Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Họ đang làm gì và bạn có có cơ hội cạnh tranh với họ?

Khi bạn đã xác định được phương hướng cho mình, thì bây giờ là lúc Ngọc sẽ hướng dẫn tạo website review (đánh giá) sản phẩm qua 3 bước như sau:

Bước 1: Cài đặt Website WordPress

Chọn mua tối thiểu 1 năm bạn được giảm thêm 17% và nếu sử dụng link của Ngọc sau đó áp dụng mã giảm giá NGOCDENROI bạn sẽ được giảm thêm 15% (đây là một ưu đãi độc quyền cho đọc giả của Ngọc)

Bước 2: Cài đặt giao diện Website

Để sử dụng WordPress cơ bản từ cách thiết lập các thông tin ban đầu, đăng một bài viết, cài đặt giao diện (theme) Ngọc cũng đã viết một bài hướng dẫn rất chi tiết.

Với một website đánh giá sản phẩm bạn có thể chọn bất cứ một giao diện miễn phí nào đó trong “kho” của WordPress. Đơn giản bạn chỉ cần thấy nó phù hợp với bạn và bạn thích nó là được.

Tiếp theo dưới Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra các bài viết đánh giá một cách chuyên nghiệp nhất.

Bước 3: Cài đặt và thiết lập Plugin WP Product Review

Việc đầu tiên là bạn cần cài đặt plugin WP Product Review. Plugin này là hoàn toàn miễn phí và đầy đủ chức năng để bạn có thể thêm một hộp đánh giá sản phẩm chuyên nghiệp vào bài viết. Nếu bạn cần thêm nhiều chức năng thú vị và hữu ích khác thì có thể nâng cấp lên gói addons cao cấp, nhưng cơ bản Ngọc thấy phiên bản miễn phí cũng đã rất đầy đủ rồi.

Việc cài plugin cũng rất đơn giản bạn có thể cài trực tiếp từ kho plugin hoặc tải plugin này về máy tính sau đó dùng chức năng upload trong trang Dashboard.

Đầu tiên bạn hãy chọn tab General Seting.

Tại đây bạn có thể thiết lập cho hộp đánh giá xuất hiện ở đầu bài viết, cuối bài viết hoặc sử dụng lựa chọn tự thêm Shortcode.

Tại mục lựa chọn số lượng cho Ưu điểm và Hạn chế mặc định là 5, tuy nhiên bạn có thể chọn từ 3-10 yếu tố.

Tiếp theo tại tab Rating Color bạn có thể thay đổi màu sắc mặc định và màu cho các đánh giá như xuất sắc, tốt, không xấu, và yếu.

Tại các ô màu sắc plugin cũng quy định luôn các mức điểm để hiển thị màu tương ứng.

Chuyển qua tab Typography, bạn tiếp tục có thể thay đổi văn bản mặc định cho những mục như “Pros text” và “Cons text” Ngọc thường thay đổi thành chữ “Ưu điểm” và “Hạn chế”. Bạn cũng có thể thay đổi màu sắc cho 2 chữ này.

Đừng quên nhấn vào “Save All Changes” sau khi đã cài đặt xong.

Bước 4: Thêm một bài viết đánh giá trên website

Để tạo một bài viết đánh giá sản phẩm bạn làm tương tự như viết một bài mới trên WordPress. Sau khi đã hoàn chỉnh bài viết bạn chỉ cần kéo xuống phía dưới và tìm đến mục “Product Review Extra Setings” sau đó chọn vào “Yes”.

Ở phần Product Details bạn cần nhập thông tin sản phẩm như tên, upload lên hình ảnh của sản phẩm, đặt link Affiliate cho nút mua hàng, giá sản phẩm…

Plugin WP Product Review cho phép bạn hiển thị các sản phẩm tại thanh slidebar thông qua các Widgets. Để hiển thị bạn chỉ cần đơn giản vào mục Appearance “Widgets sau đó tìm đến CWP Top Products Widgets và CWP Latest Products Widget.

Các website review/đánh giá sản phẩm hoặc website so sánh giá là cơ hội rất lớn để kiếm thêm thu nhập từ tiếp thị liên kết. Nếu có bất cứ khó khăn nào trong việc tạo một website review/đánh giá sản phẩm bằng WordPress đừng chần chừ hãy liên hệ với Ngọc để được trợ giúp một cách nhanh nhất!

Nếu bạn thấy những nội dung trên blog Ngọc Đến Rồi chấm Com là hữu ích và muốn được cập nhật sớm nhất các bài viết thì hãy đăng ký email ở bên dưới hoặc cũng có thể tham gia Fanpage ngay để có cơ hội trao đổi với nhiều thành viên khác.

Xổ Số Cào Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Vé Số Cào Online

Với hình thức xổ số cào thì chúng ta gần như biết ngay mình có trúng thưởng hay không.

Tuy nhiên vì đây là cách chơi khá mới nên nhiều người vẫn chưa hiểu hết về loại hình này.

Những chỉ dẫn sau đây sẽ giúp bạn biết nên chơi như thế nào, mua ở đâu và cào vé số online ra sao.

Xổ Số Cào là gì?

Xổ số cào hay còn có tên gọi khác là xổ số biết kết quả ngay. Cái tên cũng đã phản ánh đúng bản chất của loại hình vé số này.

Đó chính là người chơi có quyền biết kết quả ngay sau khi mua vé.

Một tấm vé số cào chuẩn sẽ bao gồm:

Logo công ty xổ số phát hành.

Loại hình sản phẩm vé số cào.

Giá vé.

Thời gian phát hành và lưu hành của tấm vé.

Cơ cấu giải thưởng vé số cào.

Các quy định nhận thưởng.

Địa điểm đổi thưởng vé số trúng giải.

Qua đây người chơi nắm rõ được tất cả các thông tin cần biết. Hiện nay vé số cào rất phổ biến ở các tỉnh Miền Nam, đặc biệt là ở Tp Hồ Chí Minh.

Đây cũng là tỉnh đã phát hành loại vé số cào có tên “Ô số bí ẩn” đầu tiên được rất nhiều người chơi yêu thích.

Với công nghệ phủ bạc hiện đại thì các phần số cào không thể bị bong tróc ở điều kiện thường hay soi bằng các loại đèn đặc biệt.

Cũng giống như các loại vé số truyền thống khác thì vé số cào được phát hành theo hình thức thường xuyên và vào dịp đặc biệt.

Mức giá cũng giao động từ 5 đến 10 nghìn đồng tùy từng loại vé và khu vực khác nhau.

Mẫu mã cũng được các công ty xổ số thay đổi để tăng sức hút và tạo sự mới mẻ cho loại hình xổ số này.

Hiện nay chơi xổ số cào giúp người chơi không mất nhiều thời gian chờ đợi quay thưởng. Đặc biệt, cào xong còn có thể đổi thưởng trực tiếp ngay tại địa điểm bán.

Hơn thế nữa thì đây là loại hình xổ số có xác suất trúng cao nhất, có tới 15 bộ số dự thưởng + phần thưởng may mắn.

Đó là lý do vì sao chúng ta không nên bỏ qua hình thức đổi thưởng hấp dẫn này.

Hướng dẫn chơi xổ số cào

Các thông tin trên vé số cào rất chi tiết và dễ hiểu nên dù là lần đầu chơi bạn cũng sẽ thấy không khó khăn gì.

Luật chơi xổ số cào ra sao?

Trên mỗi tấm vé số cào đều có các mục cào và không cào. Chúng ta sẽ làm theo các bước tuần tự như sau:

Bước 1: Cào ở ô “Số trúng thưởng”. Tại mục này sẽ gồm 4 cặp số là những con số trúng thưởng mà công ty xổ số quy định.

Việc của chúng ta là tìm xem trên vé, tại phần quy định có số nào trùng với 4 cặp này hay không.

Nếu có thì sẽ chiến thắng theo mức thưởng của từng con số. Nếu không thì người chơi chưa trúng thưởng.

Bước 2: Cào ở ô “Số của bạn”. Ô này sẽ gồm 15 cặp số. Mỗi cặp số sẽ tương ứng với một mức tiền thưởng khác nhau.

Hãy so sánh xem chúng có trùng với 4 cặp số mà chúng ta vừa cào ở trên hay không. Nếu trúng ở cặp nào thì nhận tiền ở cặp đó.

Nếu trúng nhiều số sẽ được nhận đủ tổng số tiền của từng giải.

Bước 3: Cào ở mục “May mắn”. Nếu như thấy logo (hoặc biểu tượng được quy định) của công ty xổ số thì người chơi sẽ được thưởng thêm 50 nghìn đồng nữa.

Nếu có biểu tượng không trùng với quy ước thì không được nhận thưởng.

Bước 4: Không cào ở ô “Không được cào ở đây”. Đây chính là nơi để công ty đối chiếu các mã của tấm vé.

Tốt nhất nếu vé trúng thưởng thì không nên “động chạm” gì ở mục này để thuận lợi nhận tiền trúng giải.

Nhìn chung thì luật chơi vé số cào tương đối dễ hiểu. Chỉ cần nắm được các bước cơ bản trên thì không có gì khó khăn.

Chơi xổ số cào như thế nào?

Đầu tiên thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản tiền và đến các điểm bán để mua vé. Giá vé của xổ số cào phát hành thường xuyên là 10 nghìn đồng.

Như vậy muốn mua bao nhiêu vé thì chúng ta nhân tiền lên để chủ động về tài chính hơn.

Vé số cào cũng như các loại hình khác rất khuyến khích người chơi mua nhiều và càng mua nhiều thì cơ hội trúng thưởng lại càng lớn.

Bước tiếp theo là tiến hành cào theo hướng dẫn ở bên trên. Nếu trúng thưởng thì xem mình nhận được bao nhiêu tiền.

Và lúc này hãy quan tâm đến việc đổi thưởng ở đâu và cách đổi tiền trúng vé số cào như thế nào.

Nếu chưa may mắn thì hãy thử lại bằng một tấm vé khác với quy trình tương tự.

Mặc dù trò chơi đổi thưởng xổ số cào không lớn đến bạc tỷ như loại hình vé số kiến thiết hay vietlott nhưng theo ước tính thì cứ 6 tấm vé được phát hành ra sẽ có một vé trúng giải.

Như vậy thì xác suất trúng cao hơn rất nhiều lần so và đó chính là sức hút đặc biệt của xổ số cào.

Theo quy định hiện nay thì mỗi series 600 nghìn đến 900 nghìn vé đều có cơ cấu giải thưởng khác nhau.

Với độ hot và luôn cháy hàng như hiện nay thì 100% các giải thưởng đều sẽ được trao đủ cho người thắng cuộc.

Cơ cấu trúng thưởng được quy định như sau:

Thủ tục nhận vé số cào

Trước hết hãy bảo quản tấm vé thật cẩn thận. Tờ vé cần phải nguyên vẹn, không tẩy xóa, rách rời, nhàu nát. Đó là quy định chung của tất cả các loại hình xổ số.

Thông tin trúng thưởng ở các phần cào đều rõ ràng.

Không cào ở phần mà công ty xổ số không yêu cầu.

Mang theo 1 trong 5 loại giấy tờ sau khi đi làm thủ tục nhận thưởng: Chứng minh thư, hộ chiếu, hộ khẩu, thẻ căn cước, bằng lái xe. Tất nhiên chúng đều còn hạn sử dụng và “chính chủ”.

Mỗi tấm vé đều có thời hạn lưu hành nên hãy đảm bảo làm thủ tục trước khi chúng hết hạn.

Sau thời điểm đó thì dù trúng độc đắc thì công ty xổ số có quyền từ chối trả thưởng theo luật định.

Đổi vé số cào trúng thưởng ở đâu?

Có rất nhiều nơi đổi thưởng vé số cào. Hãy chọn cho mình một địa chỉ tiện lợi nhất để làm thủ tục và nhận tiền:

Tới trực tiếp Công ty xổ số kiến thiết in trên vé hoặc các chi nhánh của công ty.

Đổi thưởng tại các đại lý gần nhất.

Để thuận tiện hơn thì nhiều người chọn cách mua vé ở đâu thì đổi thưởng ở đó.

Tại một số đại lý có thể sẽ mất phí đổi thưởng. Chính vì vậy các bạn nên hỏi rõ trước khi giao dịch.

👉Liệu Bạn Có Biết: +49 Giải thưởng xổ số lớn nhất thế giới [KỶ LỤC] – Cực phẩm là đâu?

Chơi xổ số cào ở đâu? Địa chỉ mua vé số cào trực tiếp

Hiện nay vé số cào chỉ phổ biến ở khu vực phía Nam. Chính vì thế chúng ta chỉ có thể mua vé trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc một số tỉnh Miền Nam.

Hãy đến các đại lý uy tín để chọn được những tấm vé số cào mà mình ưng ý nhất.

Đặc biệt cách này cũng hạn chế tình trạng mua phải vé giả đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Hầu hết các điểm bán vé số kiến thiết đều có vé số cào. Vì vậy đến đây mua vé số cũng là lựa chọn đáng tin cậy.

Chơi vé số cào Online ở đâu uy tín nhất?

Bên cạnh việc mua trực tiếp thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ mua vé số cào online.

Hình thức này khá mới nhưng lại thu hút rất nhiều người tham gia bởi sự tiện dụng của nó.

Hiện nay Vé số cào tại nhà cái Châu Âu 1XBet đang được được săn lùng nhiều nhất.

Vé số cào là loại hình vé số rút thăm may mắn dành cho tất cả các khách hàng chơi.

Vì là chơi trực tuyến nên đầu tiên chúng ta cũng cần phải chọn mức tiền (giống như mua vé trực tiếp vậy).

Mức tiền này khá nhiều mức như 16.000, 32.000, 163.000, 326.000, 1.630.000, 3.260.000 để người chơi lựa chọn.

Sau khi người chơi mua vé, hệ thống sẽ xuất hiện vé số cào. Tại đây có 9 ô số và chúng có thể là ô trống hoặc chứa phần thưởng.

Người chơi được quyền ấn vào 3 ô bất kỳ. Nếu trúng ô nào thì sẽ nhận thưởng tương ứng. Phần thưởng chính là các mức từ x1 đến x9.

Nghĩa là nhân số tiền cược ban đầu theo tỷ lệ thắng và nếu mức cược càng lớn thì càng có khả năng nhận thưởng cao.

Bạn sẽ nhận được tổng mức tiền thưởng nếu tất cả các ô mở ra đều trúng giải.

Nếu mở và ô trống thì bạn sẽ không nhận được gì và mất đi số tiền cược ban đầu.

Hướng dẫn cách tìm trò chơi xổ số cào:

Bước 1: Vào trang chủ 1XBet

Bước 2: Chọn mục “1XGames” bên phải màn hình và chọn trò chơi “Xổ Số Cào”

Nếu như cảm thấy quá sốt ruột khi phải chờ đợi quay thưởng như xổ số truyền thống và vietlott thì bạn nên thử chơi vé số cào.

Chơi đơn giản, trúng tức thì sẽ mang đến cảm giác vô cùng phấn khích.

Còn nếu do khoảng cách xa hay nhiều lý do khác thì nên chọn chơi vé số cào online để không bỏ lỡ bất cứ vận may nào.

Kế Toán Tổng Hợp Thực Hành: Hướng Dẫn Đọc

Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn đang giao phó toàn bộ công việc kế toán cho một nhân viên. Nhưng liệu bạn có thể biết sổ sách kế toán của mình làm đúng hay sai hay không?

​ Ghi chú: VCSH – Vốn chủ sở hữu; LNTT – Lợi nhuận trước thuế; TSNH – Tài sản ngắn hạn; TSDH – Tài sản dài hạn; DN – Doanh nghiệp; KNTT – Khả năng thanh toán; TSCĐ – Tài sản cố định.

​Hệ số đầu tư dao động trong năm 2023, 2023 khoảng 0,34 – 0,44. Với công ty xây dựng hệ số đầu tư < 0,5 có thể đánh giá là hợp lý. Cuối năm so với đầu năm, hệ số đầu tư tăng lên thể hiệnCông ty đã chú trọng đầu tư để tăng năng lực sản xuất kinh doanh. Nếu công ty tận dụng khai thác được năng lực tăng thêm thì việc tăng hệ số đầu tư là hợp lý.

Bản chất của vấn đề ở chỉ tiêu này có nghĩa là mang hết TSNH ra bán, dồn hết tiền vào có đủ trả nợ đến hạn hay không, không tính đến nợ dài. Vì sao? Vì ở góc độ điều hành vốn, góc độ quản trị tài chính, vốn vay dài cũng là VCSH. DN không chết vì nợ dài, mà chết vì nợ ngắn.Đầu năm và cuối năm đều lớn hơn 1 và gần bằng 1,8về mặt lý thuyết là rất tốt, cho thấy công ty đảm bảo khả năng thanh toán nợ ngắn hạn nhưng phải xem cấu thành TSNH có chất lượng hay không? Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào chỉ số này thì chưa thể đánh giá được bởi chúng ta chưa thể đánh giá trong tổng tài sản ngắn hạn ấy, tài sản ta có thể nắm giữ chiếm bao nhiêu? Để nhìn rõ hơn tính thanh khoản của tài sản ngắn hạn, ta dùng chỉ số tốt hơn là khả năng thanh toán nhanh.Trong kinh doanh, dòng tiền là quan trọng. Dù công ty bạn hoạt động 3 năm hay 10 năm cũng không quan trọng, lúc nào bạn bắt đầu thu được tiền đó mới thực sự là lúc kinh doanh. Cho nên chỉ số về thanh toán đương nhiên là quan trọng.Chúng ta nên xem xét bắt đầu từ khả năng thanh toán nhanh và khả năng thanh toán tức thời để ứng phó với nợ ngắn hạn.

​Năm 2023 là 0,05 lần, năm 2023 hệ số chỉ tiêu là -0,11 cho thấy khả năng chi trả bằng tiền thuần là rất thấp. Tình hình cho thấy để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn trong thời giantới, công ty đều phải dựa vào dòng tiền vào trong năm tới. Như vậy, việc lập kế hoạch quản trị dòng tiền thích hợp là rất cấp bách.Vai trò của Kế toán trưởng và quản trị tài chính là đề xuất biện pháp kéo lại các chỉ số cho chuẩn.Xin nhắc lại tiền như dòng máu phải luôn đảm bảo rằng tỉ suất thanh toán tốt thì DN vững vàng về tài chính.Trong 1 năm chưa thể hiện, phải xem xét nhiều kỳ

cho biết tiền đầu tư vào công ty hình thành tài sản có khả năng tạo ra tỉ suất lợi nhuận bao nhiêu %, so với chi phí sử dụng vốn thì vận hành tài sản có tốt không?Năm 2023 là 0,17 lần,cao hơn mặt bằng lãi suất 2023 được đánh giá là khá hiệu quả. Năm 2023 là 0,09 lần (1 đ tài sản có 0,09 đồng LNTT). Năm 2023 so với 2023, Khả năng sinh lời của Tài sản đã giảm là do DN đầu tư thêm tài sản. Cụ thể: tổng Tài sản đã tăng 33,09% nhưng LNTT lại giảm nên cần đi sâuphân tích cơ cấu nguồn vốn, về kết quả kinh doanh để có đánh giá chính xác hơn.Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi có nên tiếp tục làm hay không, ta phải so sánh .

cho ta biết khả năng sinh lời / Vốn cổ phần thường N2023 là 0,35 lần, năm 2023 là 0,2 lần. N2023 so với 2023 ROE đã giảm. Tình hình đó là do trong năm công ty đã tăng huy động VCSH nhưng LNST giảm.Nếu ROE < lãi suất ngân hàng, chứng tỏ khả năng sử dụng vốn kém. Lời khuyên là đừng làm nữa trừ trường hợp DN phát triển thị trường, phát triển hệ thống công ty.

Hướng Dẫn Đọc Và Phân Tích Báo Cáo Tài Chính (2023)

Đọc và phân tích báo cáo tài chính là kỹ năng không thể thiếu, không chỉ trong đầu tư cổ phiếu mà trong nhiều mảng khác như quản trị tài chính doanh nghiệp, kiểm toán, kế toán, ngân hàng.

Vấn đề là những kiến thức mà bạn được học ở trường đại học đều không giúp gì nhiều cho bạn.

Tại sao?

Vì bạn không được dạy cách áp dụng những kiến thức đó như thế nào…

Hay những điểm cần chú ý khi phân tích báo cáo tài chính là gì?

Trong bài viết này GoValue sẽ hướng dẫn đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn về cách đọc và phân tích báo cáo tài chính, kèm theo cách áp dụng thực tế khi đầu tư chứng khoán.

BÁO CÁO TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Báo cáo thường được công bố định kỳ vào cuối mỗi quý và vào cuối năm.

Bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh bao gồm:

Báo cáo của Ban giám đốc

Báo cáo của công ty kiểm toán độc lập

Bảng cân đối kế toán

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Thuyết minh báo cáo tài chính

Bạn nên bắt đầu như thế nào?

Bước #1: Xem ý kiến của Kiểm toán viên

Rất nhiều người khi đọc BCTC thường bỏ qua phần Ý kiến của kiểm toán, trong khi…

… đây là phần quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý đến!!!

Tại sao?

Các số liệu trên BCTC sẽ không có ý nghĩa nếu kiểm toán không chắc chắn về tính trung thực của nó.

Hãy xem ý kiến của Kiểm toán viên (KTV) đối với báo cáo của doanh nghiệp ở đây là gì?

Có 4 mức độ hay ý kiến của KTV về tính trung thực của 1 bộ báo cáo. Đó là:

Ví dụ:

Bạn có thể tin tưởng và sử dụng báo cáo cho việc phân tích.

Vì nếu BCTC có sai sót đáng kể thì đã được KTV phát hiện và doanh nghiệp đã điều chỉnh theo đề nghị của KTV.

Và khi ý kiến Từ chối được đưa ra cho BCTC của 1 doanh nghiệp, thì tốt nhất, bạn nên tránh xa doanh nghiệp đó.

Bước #2: Đọc hiểu Bảng cân đối kế toán

Đây là bảng số liệu quan trọng đầu tiên của doanh nghiệp. Nó thể hiện tình hình tài chính của doanh nghiệp tại một thời điểm nhất định.

“Bảng cân đối kế toán cho bạn biết tại thời điểm này mọi thứ đang ở đâu?”

Kết cấu của Bảng cân đối sẽ gồm 2 phần là Tài sản và Nguồn vốn

Bạn cần nhớ phương trình cân bằng:

Tài sản

Tài sản = Nợ phải trả + Vốn chủ sở hữu

Đây là những thứ thuộc sở hữu của doanh nghiệp, có khả năng tạo ra lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp.

Tài sản được phân thành 2 loại, là: Tài sản ngắn hạn và Tài sản dài hạn.

# Tài sản ngắn hạn

Là những loại tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng dưới 1 năm hoặc 1 chu kỳ kinh doanh.

Bao gồm các mục chính như:

Tùy thuộc từng doanh nghiệp mà tỷ trọng phân bổ hàng tồn kho sẽ khác nhau. Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất thì sẽ tồn kho một lượng lớn nguyên vật liệu.

Trong khi đó, doanh nghiệp thương mại thì thường tồn kho chủ yếu là hàng hóa, thành phẩm.

# Tài sản dài hạn

Là những tài sản sẽ có thời gian sử dụng trên 1 năm.

Trong đó, Tài sản cố định là khoản mục quan trọng.

Tài sản cố định bao gồm: Tài sản hữu hình (như máy móc thiết bị, nhà xưởng, máy tính…) và Tài sản vô hình (như bằng sáng chế, bản quyền phát minh…)

Nợ phải trả

Nợ phải trả và Vốn chủ sở hữu sẽ nằm trong Nguồn vốn, phản ánh nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp.

Nợ phải trả thể hiện nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp đối với bên ngoài.

Ví dụ như: chủ nợ, nhà nước, nhà cung cấp, người lao động…

Tương tự tài sản, Nợ phải trả cũng được chia làm 2 loại: Nợ ngắn hạn và Nợ dài hạn.

# Nợ ngắn hạn là những khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính phải thanh toán dưới 1 năm.

# Nợ dài hạn là những khoản nợ và nghĩa vụ tài chính được phép thanh toán trên 1 năm.

Các khoản mục chính ở phần này bao gồm:

Vốn chủ sở hữu

Mục này đại diện cho tổng giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Để Bảng cân đối kế toán cân bằng thì con số chênh lệch giữa Tài sản và Nợ phải trả sẽ là Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Cách đọc Bảng cân đối kế toán

Về lý thuyết, tất nhiên, bạn sẽ phải tìm hiểu tất tần tật những sự thay đổi đang diễn ra trên Bảng cân đối kế toán.

Tại sao chúng ta chỉ quan tâm đến những thay đổi lớn và tỷ trọng lớn?

Tuy nhiên công việc đó tốn khá nhiều thời gian, công sức.

Việc lựa chọn những khoản mục chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu Tài sản – Nguồn vốn giúp bạn trả lời được câu hỏi:

Phần lớn tài sản của doanh nghiệp đang tập trung ở đâu? Nguồn hình thành tài sản của doanh nghiệp chủ yếu đến từ nguồn nào?

Sự thay đổi của những khoản mục này thường sẽ “trọng yếu” hơn, quan trọng hơn, và thể hiện rõ hơn tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Tất nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể giành thời gian tìm hiểu thêm những mục còn lại trên Bảng cân đối kế toán.

Chúng ta sẽ lập 1 bảng tính Excel để theo dõi sự thay đổi này.

Ví dụ

Tài sản của NT2 (năm 2023) tập trung chủ yếu ở: Tiền và các khoản tương đương tiền, Các khoản phải thu ngắn hạn, và Tài sản cố định.

Đây là những khoản mục bạn cần phải quan tâm trước tiên ở phần Tài sản của NT2.

Chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu sự thay đổi này khi đến Bước#5 của bài viết ( Đọc hiểu Thuyết minh BCTC).

Bên cạnh đó, việc tính toán tỷ trọng trong Tài sản cũng giúp bạn đánh giá sơ bộ liệu doanh nghiệp có đầu tư tài sản 1 cách hợp lý?

Và, những thay đổi ở Vốn chủ sở hữu là:

Tips: Nhận diện sớm rủi ro từ Bảng cân đối kế toán: Sự mất cân đối tài chính

Vay ngắn hạn;

Phải trả nhà cung cấp;

Chi phí phải trả ngắn hạn;

Vay dài hạn.

Vốn góp của CSH;

Và, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Để sớm nhận biết được điều này, bạn cần quan sát xu hướng biến động của Vốn lưu động thuần (NWC):

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 chỉ số bảng cân đối mà mọi nhà đầu tư đều cần phải biết khi đầu tư chứng khoán.

Bước #3: Đọc hiểu Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Net working capital (NWC) = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Chúng ta sẽ chuyển sang báo cáo quan trọng thứ 2, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (KQKD).

Báo cáo KQKD là báo cáo tổng kết doanh thu, chi phí hoạt động của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo (quý hoặc năm tài chính).

Báo cáo KQKD chia hoạt động của doanh nghiệp thành 3 mảng: Hoạt động kinh doanh chính (hoạt động cốt lõi), Hoạt động tài chính và Hoạt động khác.

Công thức chung ở phần này là: Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Hoạt động kinh doanh chính

Bao gồm các khoản mục:

Bạn có thể tính toán chỉ số:

Chỉ số này cho biết…

Doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ: Đây là doanh thu từ hoạt động kinh doanh “nòng cốt” của doanh nghiệp (sau khi trừ các Khoản giảm trừ doanh thu). Thông thường, đây là hoạt động chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu.

Giá vốn hàng bán: Thể hiện tất cả chi phí để làm ra hàng hóa, dịch vụ đã cung cấp.

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần BH, CCDV – Giá vốn hàng bán

Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp (QLDN).

…tỷ suất lợi nhuận thu được từ bán hàng và CCDV của doanh nghiệp là bao nhiêu?

Hệ số này nếu được doanh nghiệp duy trì ổn định, ở mức cao trong dài hạn, chứng tỏ doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh khá rõ nét.

Biên lợi nhuận gộp = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần về bán hàng, CCDV

Hoạt động tài chính

Bao gồm các mục:

Trong đó: Chi phí lãi vay và Lỗ chênh lệch tỷ giá (nếu có) là 2 loại chi phí quan trọng mà bạn cần chú ý.

Lấy doanh thu trừ đi chi phí ở 2 hoạt động này, ta được Lợi nhuận thuần:

Doanh thu tài chính: có từ các nguồn như: lãi tiền gửi, lãi từ nhận đầu tư, lãi chênh lệch tỷ giá…

Chi phí tài chính: gồm có chi phí lãi vay, lỗ chênh lệch tỷ giá, dự phòng các khoản đầu tư tài chính,… phát sinh trong kỳ báo cáo của doanh nghiệp.

Hoạt động khác

Những gì không nằm trong hoạt động kinh doanh chính và hoạt động tài chính thì sẽ nằm hết ở đây. Thông thường, hoạt động này chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu kinh doanh của doanh nghiệp.

Lợi nhuận

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh = Lợi nhuận gộp + Doanh thu TC – Chi phí TC – Chi phí BH, QLDN

Tổng hợp lợi nhuận từ những nguồn trên, chúng ta sẽ có được Lợi nhuận trước thuế:

(trừ) khoản Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) nộp cho nhà nước, ta sẽ được Lợi nhuận sau thuế.

Đây là khoản lợi nhuận thuộc sở hữu của doanh nghiệp và cổ đông.

Lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh + Lợi nhuận khác

Cách đọc Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Cách thức thực hiện sẽ tương tự như việc bạn đọc Bảng cân đối kế toán.

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Thuế TNDN

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên nhóm riêng doanh thu, chi phí để có thể theo dõi sự biến động dễ dàng hơn.

Tiếp tục với ví dụ của chúng ta.

Ví dụ

Như vậy, tổng doanh thu giảm -0.4%, lớn hơn mức giảm của tổng chi phí (giảm -0.1%) đã khiến LNTT của NT2 giảm -3.2% so với cùng kỳ, đạt 797 tỷ đồng.

Và sau khi trừ thuế TNDN, số Lợi nhuận sau thuế của NT2 còn 754 tỷ đồng, giảm -3.6% so với 2023.

Như vậy, bạn sẽ cần phải tìm hiểu:

Những vấn đề này sẽ được giải đáp trong các bước tiếp theo của bài viết.

Tips:

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bật mí bí kíp đọc và phân tích báo cáo tài chính của Warren Buffett.

Bước #4: Đọc hiểu Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Doanh thu năm 2023 ổn định so với 2023 là tốt hay xấu? Doanh nghiệp có thể tăng trưởng Doanh thu trong tương lai hay không?

Yếu tố sản xuất đầu vào của NT2 là gì? Trong đó, yếu tố nào ảnh hưởng lớn tới giá vốn của NT2?

“Để kiếm tiền chúng ta phải chi tiền”

Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ (LCTT) cho biết doanh nghiệp thực sự kiếm được bao nhiêu tiền và tiêu bao nhiêu tiền trong khoảng thời gian nhất định.

Vì sao Dòng tiền lại quan trọng?

Thực tế, khá nhiều nhà đầu tư xem nhẹ, thậm chí là bỏ qua báo cáo LCTT khi đọc BCTC.

Đừng làm như vậy!

Bởi vì:

Nếu bỏ qua bước này, bạn rất dễ bị qua mặt bởi các báo cáo có lợi nhuận tốt đẹp mà không hiểu được tính bền vững của lợi nhuận này.

Ở Báo cáo KQKD, doanh thu và lợi nhuận sẽ được doanh nghiệp ghi nhập ngay khi bán hàng, kể cả chưa nhận được tiền từ khách hàng. Thực tế, khách hàng sẽ thanh toán cho doanh nghiệp vào 1 thời điểm nào đó, có thể vài tháng, vài năm hoặc không bao giờ.

Tương tự, doanh nghiệp mua hàng từ nhà cung cấp A, mặc dù chưa thanh toán hết tiền nhưng trong kho đã có hàng, hoặc thậm chí là đã được đem bán.

Như vậy, báo cáo lưu chuyển tiền tệ ghi lại dòng tiền vận động trong doanh nghiệp như thế nào?

Cách đọc Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ đã được trình bày thành 3 phần tương ứng với 3 dòng tiền: Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, Dòng tiền từ hoạt động đầu tư, và Dòng tiền từ hoạt động tài chính.

Vậy nên, bạn chỉ cần xem xét lần lượt từng dòng tiền là được.

Trên báo cáo LCTT, dòng tiền ra sẽ là 1 con số âm, đi kèm với các từ ngữ như “tiền chi để …”, “… đã trả”.

Tiếp tục với BCTC 2023 của NT2.

Đọc Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh

Cơ sở bắt đầu là từ ” Lợi nhuận trước thuế (01) ” với số tiền 797 tỷ đồng, và điều chỉnh cho những khoản mục không làm phát sinh dòng tiền (từ mục 02 đến 07). Bao gồm:

Trong khi đó, dòng tiền vào sẽ được thể hiện bởi các từ ngữ như “tiền thu từ…”, “… nhận được” và về mặt con số sẽ là số dương.

Cần quan tâm điều gì?

Bạn hãy chú ý khoản mục chiếm tỷ trọng lớn là “Khấu hao TSCĐ…“.

Khoản mục này thể hiện doanh nghiệp mất bao nhiêu tiền để duy trì hoạt động hàng năm.

LNTT năm 2023 của NT2 hơn 797 tỷ đồng, nhưng mất tới 690 tỷ đồng cho khấu hao, tương ứng 86.6%. Đây là con số khá lớn.

Hãy để ý!

Mục “Khấu hao TSCĐ và BĐS đầu tư (02)“: Số tiền mua sắm TSCĐ thực chất đã chi ra từ lâu. Trong quá trình sử dụng, tài sản đó được trích khấu hao hàng năm. Như vậy, chi phí khấu hao là có, nhưng không có tiền chảy ra. Do đó, được cộng bổ sung (add-back) vào Lợi nhuận trước thuế.

“Các khoản dự phòng (03)” là chi phí dự phòng được doanh nghiệp trích lập nhưng thực tế là không chi.

“Lỗ/(Lãi) chênh lệch tỷ giá… (04)” xuất phát từ việc tỷ giá đồng ngoại tệ thay đổi.

“Chi phí lãi vay (06)“: Chi phí lãi vay là dòng tiền ra. Tuy nhiên đã được trừ khi tính lợi nhuận (thể hiện ở chi phí tài chính trên Báo cáo KQKD), nên sẽ được cộng trở lại.

Vậy khi tài sản khấu hao hết nhưng vẫn được sử dụng, nó sẽ làm tăng lợi nhuận thực sự cho NT2 (vì không phải khấu trừ khấu hao nữa).

Các mục từ 09 đến 17 thì khá dễ hiểu. Đây là những khoản tiền thực tế chi ra, thu vào của doanh nghiệp trong năm.

Lấy ” Lợi nhuận sau điều chỉnh (08)” cộng dồn cho các mục từ 09 đến 17, ta sẽ ra ” Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh (20)” của NT2, đạt 1,917 tỷ đồng trong năm 2023.

Đọc Lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư

Đối với NT2, hay các nhà máy điện khác nói chung, điều này là hợp lý! Vì họ chỉ đầu tư TSCĐ ban đầu lớn, và ít phát sinh hoạt động đầu tư sau này.

Trong khi đó, một doanh nghiệp đang trong quá trình đầu tư tài sản thì tỷ trọng này sẽ khá lớn.

Trong kỳ, NT2 chi khoảng 5 tỷ đồng để mua sắm, bổ sung TSCĐ và tài sản dài hạn khác, chiếm 0,6% LNTT.

Đọc Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính

Mục 31 là khoản tiền thu từ phát hành cổ phiếu. Mục 34 là khoản tiền chi trả phần nợ gốc của khoản vay. Và mục 36 là dòng tiền chi trả cổ tức cho cổ đông.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp rất chủ động trong việc trả nợ vay hàng năm. Trong năm 2023, NT2 chi khoảng 1,085 tỷ để thanh toán nợ gốc. Điều này giúp làm giảm tỷ trọng và giá trị của khoản mục Vay dài hạn trên bảng cân đối.

Ở đây, bạn cũng cần chú ý, 200 tỷ – số tiền được chi ra để cho vay.

Việc giảm nợ vay là một tín hiệu tốt. Tình hình tài chính của doanh nghiệp đang dần được cải thiện. Rủi ro thanh toán cũng nhờ thế mà giảm.

Cộng các khoản mục từ 31 đến 36 ta được ” Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính (40) “.

Cộng ba mục Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh, từ đầu tư và từ hoạt động tài chính, ta thu được ” Lưu chuyển tiền thuần trong năm (50) ” là -1.344 tỷ đồng.

Tại thời điểm đầu năm 2023, NT2 đang có 65 tỷ đồng tiền và tương đương tiền. Và, cuối năm số tiền này đã tăng lên 451 tỷ đồng.

Cần lưu ý gì khi đọc Báo cáo lưu chuyển tiền tệ?

Có 3 vấn đề bạn cần lưu ý:

Doanh nghiệp đi vay 10 tỷ thì trong tương lai sẽ phải có khoản trả lại 10 tỷ. Đã có mua mới tài sản thì ắt phải có thanh lý tài sản…

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2023 là 1,917 tỷ đồng, đây không phải là khoản lợi nhuận thực của NT2 mà bao gồm cả các khoản phải thu, phải trả…

Tuy nhiên, nếu đều đặn hàng kỳ, dòng tiền này của NT2 luôn mang số dương, có nghĩa là vẫn có dòng tiền đổ vào.

Đó là điều tốt.

Còn nếu nhiều kỳ liên tiếp, dòng tiền hoạt động mang dấu âm, có nghĩa là dòng tiền chảy ra. Doanh nghiệp sẽ phải đi vay tiền để tạo dòng tiền bù đắp.

Tiền và tương đương tiền cuối kỳ vẫn dương, nhưng thực tế lại đang dựa trên những khoản nợ vay.

Thứ nhất: Trong 3 nhóm, thì nhóm 2 và 3 có bản chất là tăng ở kỳ hiện tại, giảm ở kỳ tương lai, hoặc ngược lại.

Tips: Nhận biết tình hình tài chính lành mạnh của doanh nghiệp thông qua dòng tiền chi trả cổ tức

Một trong những dấu hiệu thể hiện tình hình tài chính lành mạnh của doanh nghiệp chính là: dòng tiền trả cổ tức đều đặn trong dài hạn.

Thứ hai: Trọng tâm nghiên cứu là Lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh. Vì nó thể hiện khả năng tạo ra tiền thực tế của doanh nghiệp.

Ngoại trừ những doanh nghiệp đang trong thời kỳ tăng trưởng nhanh có thể không trả cổ tức. Còn trong các trường hợp khác, việc kinh doanh có lãi cần đi kèm với một chính sách chi trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông.

Việc doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền ổn định, đều đặn hàng năm là dấu hiệu quan trọng để chứng tỏ sự lành mạnh về dòng tiền và lợi nhuận mà doanh nghiệp công bố là thực chất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 7 chỉ số dòng tiền mà mọi nhà đầu tư cần phải biết nếu không muốn suốt ngày thua lỗ

Bước #5: Đọc hiểu Thuyết minh báo cáo tài chính

Thuyết minh BCTC cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các thông tin số liệu đã trình bày ở các Bảng CĐKT, Báo cáo KQKD, Báo cáo LCTT và các thông tin cần thiết khác theo chuẩn mực kế toán cụ thể.

Thuyết minh BCTC sẽ bao gồm những nội dung:

Thứ ba: Tiền và các khoản tương đương tiền cuối kỳ có thể giảm so với kỳ trước (ví dụ năm 2023). Đây chưa hẳn là điều xấu, vì doanh nghiệp đã trả các khoản vay của mình trước đó.

Cách đọc Thuyết minh báo cáo tài chính

Chúng ta sẽ chia Thuyết minh BCTC ra thành 2 phần:

Phần 1: Tìm hiểu về về doanh nghiệp

Bao gồm: đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp, kỳ kế toán, các chuẩn mực và chính sách kế toán mà doanh nghiệp áp dụng.

Ở phần này, bạn sẽ phải trả lời được những câu hỏi sau:

Bạn phải hiểu doanh nghiệp mà mình đang tìm hiểu đang hoạt động trong ngành nghề gì? Vì mỗi ngành nghề khác nhau, thì các con số trên BCTC sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất sẽ phải đầu tư nhà xưởng, máy móc,… thì tài sản cố định sẽ lớn.

Đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp;

Kỳ kế toán và đơn vị tiền tệ sử dụng trong kế toán;

Chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán áp dụng;

Các chính sách kế toán áp dụng;

Thông tin bổ sung cho các khoản mục trên Bảng cân đối kế toán;

Thông tin bổ sung cho các khoản mục trên Báo cáo KQKD;

Thông tin bổ sung cho các khoản mục trên Lưu chuyển tiền tệ.

Trong khi, đối với một doanh nghiệp bán lẻ thì các khoản phải thu sẽ ít, và hàng tồn kho có thể cao.

Những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở đoạn đầu của Thuyết minh BCTC.

Phần 2: Thuyết minh về các khoản mục trên BCTC

Ở các bước #2, 3 và 4 phía trên, chúng ta đã note lại những khoản mục cần lưu ý, có sự thay đổi lớn so với cùng kỳ.

Giờ là lúc bạn đi đến phần thuyết minh của những khoản mục đó để tìm hiểu lý do.

Ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp là gì?

Bạn có thể kết hợp đọc song song Thuyết minh BCTC khi bạn đang xem xét Bảng cân đối kế toán và Báo cáo KQKD.

Ví dụ

Chúng ta sẽ đi vào từng phần…

Tìm hiểu về doanh nghiệp

Doanh nghiệp hoạt động từ bao giờ? Việc này giúp bạn có thể hình dung được doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu, giữa hay cuối chu trình phát triển.

Các chính sách kế toán, chuẩn mực kế toán doanh nghiệp đang áp dụng ra sao?

Ví dụ như kỳ báo cáo của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) sẽ từ 01/10 năm trước đến 30/9 năm nay.

Khi đó, bạn sẽ không thể so sánh số liệu của HSG với một doanh nghiệp có kỳ báo cáo từ 01/01 đến 31/12 được.

Tiếp đến, bạn sẽ đọc các nguyên tắc hay chính sách kế toán được NT2 áp dụng trong việc lập BCTC để biết được các con số được ghi nhận như thế nào?

Bây giờ, chúng ta sẽ chuyển tiếp sang Đọc thuyết minh các khoản mục trên BCTC.

Hoạt động chính của NT2 là vận hành các công trình điện, mà cụ thể ở đây là nhà máy nhiệt điện khí Nhơn Trạch 2 – một nhà máy sản xuất điện.

NT2 thành lập từ năm 2007. Doanh nghiệp đã hoạt động được 13 năm.

Thuyết minh Bảng cân đối kế toán

Những vấn đề chúng ta cần làm rõ ở Bảng cân đối kế toán là:

Hãy đi vào từng mục:

a. Tiền và các khoản tương đương tiền:

BCTC của NT2 được lập đúng theo chuẩn mực và các nguyên tắc kế toán của Việt Nam.

Năm tài chính của NT2 là từ ngày 01/01 đến 31/12, tương đương với 1 năm dương lịch.

Tại ngày 31/12/2023, Tiền và tương đương tiền của NT2 là 65 tỷ (chiếm 0.7% trên tổng tài sản); thì sang đến 31/12/2023, tỷ lệ này đã tăng lên 6.0% (tương đương mức tăng 592.6%), đạt 451 tỷ đồng.

Mức tăng khá mạnh!

Điều này cũng giúp lý giải vì sao ở Báo cáo LCTT có 1 khoản chi 200 tỷ cho hoạt động đầu tư. Bạn còn nhớ chứ!

NT2 biết sử dụng khoản tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm, tăng nguồn thu cho doanh nghiệp.

Tiền và các khoản tương đương tiền

Các khoản phải thu ngắn hạn

Tài sản cố định

Phải trả người bán ngắn hạn

Vay ngắn hạn và Vay dài hạn

Chi phí phải trả ngắn hạn

Vốn góp chủ sở hữu

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối

b. Các khoản phải thu:

Tương tự, tại 31/12/2023, các khoản phải thu chiếm 28.5% tổng tài sản thì tại ngày 31/12/2023, tỷ lệ này giảm còn 19.3% (tương ứng giảm -42.1% về mặt giá trị).

Cụ thể là từ khách hàng chính của NT2 là Công ty Mua bán điện (EPTC).

Tất nhiên, NT2 vận hành nhà máy nhiệt điện, nên lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho EPTC.

Dư nợ tại thời điểm 31/12/2023 còn 1,359 tỷ, giảm so với mức 2,418 tỷ đồng. Chứng tỏ NT2 đã thu được tiền về. Đây là điểm tích cực, vì doanh nghiệp không còn bị khách hàng chiếm dụng vốn.

c. Tài sản cố định:

Chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tài sản của NT2 (64.5% cuối năm 2023), tài sản cố định lại đang giảm về mặt giá trị, từ 6.934 tỷ xuống còn 6.247 tỷ đồng.

Nguyên nhân đến từ đâu?

Nguyên giá tài sản không có sự biến động quá lớn, gần như là không đổi.

Đây là đặc trưng của doanh nghiệp ngành điện là chỉ phát sinh chi phí đầu tư ban đầu lớn và ít phát sinh chi phí hoạt động đầu tư TSCĐ.

Bạn cũng dễ dàng thấy được điều đó. Số tiền chi cho hoạt động đầu tư TSCĐ, tài sản dài hạn ở LCTT (phần Dòng tiền cho đầu tư) của NT2 là rất ít.

d. Phải trả nhà cung cấp:

Khoản mục này giảm cả về giá trị lẫn tỷ trọng trong cơ cấu nguồn vốn của NT2. Việc giảm các khoản nợ nhà cung cấp cũng giúp cho rủi ro thanh toán của NT2 giảm đi.

Bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về các nhà cung cấp lớn của doanh nghiệp. Vì họ là nhà cung cấp yếu tố đầu vào cho NT2, nên nếu việc cung ứng bị gián đoạn có thể sẽ tác động đến NT2.

Những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên internet.

Do đó, nếu việc cung ứng khí của GAS gặp gián đoạn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của NT2. Bởi vì sẽ không có nhà cung ứng thay thế nào khác.

Như vậy, bên cạnh việc tìm hiểu về NT2, bạn cũng cần phải theo dõi tình hình hoạt động của TCT Khí Việt Nam.

e. Chi phí phải trả:

Từ mục thuyết minh, ta thấy Chi phí nhiên liệu (chạy máy phát điện) và Chi phí bảo trì (phân bổ chi phí từ chi phí đại tu – trung tu nhà máy điện) là 2 chi phí chiếm tỷ trọng lớn. Và đã được NT2 thuyết minh đầy đủ.

f. Vay ngắn hạn và dài hạn:

Như ở phần LCTT, chúng ta đã biết rằng, NT2 không còn đi vay các khoản nợ mới. Thay vào đó là các khoản tiền được chi ra để thanh toán nợ vay.

Nợ vay ngắn hạn của NT2 thực chất là nợ vay dài hạn đến hạn phải trả.

Giảm nợ vay sẽ giúp cơ cấu tài chính của NT2 lành mạnh hơn, giảm thiểu rủi ro tài chính.

g. Vốn chủ sở hữu:

TCT Khí Việt Nam (GAS). Hiện GAS là nhà phân phối duy nhất khí thiên nhiên ở Việt Nam – loại nguyên liệu chính để chạy máy phát điện của NT2.

Nhà cung cấp lớn thứ 2 là CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam. Doanh nghiệp này thực hiện công tác bảo dưỡng tua-bin khí cho NT2.

Tiếp tục với Báo cáo KQKD

Thuyết minh Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh a. Doanh thu và chi phí sản xuất:

Thuyết minh BCTC sẽ cung cấp cho chúng ta thông tin về doanh thu theo bộ phận. Giúp ta thấy được rõ ràng hơn về tỷ lệ lợi nhuận đóng góp của từng bộ phận.

Ở đây, hoạt động của NT2 duy nhất là sản xuất và bán điện.

NT2 sử dụng khí thiên nhiên để chạy máy phát điện.

Do vậy, bạn sẽ cần theo dõi sự biến động của giá khí thiên nhiên. Thông thường, chúng ta sẽ theo dõi gián tiếp thông qua Giá dầu thô thế giới, vì chúng biến động cùng chiều với nhau.

Các yếu tố chi phí khác thì không có sự biến động nào quá lớn. Như vậy, ngoài giá nguyên vật liệu là yếu tố mà NT2 không thể tác động tới, thì các chi phí khác đang được doanh nghiệp cải thiện, tối ưu.

Kết luận:

Như vậy tôi đã hướng dẫn bạn cách đọc 1 bộ Báo cáo tài chính hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, chúng ta mới thấy được 1 phần bức tranh của doanh nghiệp.

Các con số vẫn đang đứng độc lập, chưa thể hiện rõ mối quan hệ với nhau, hay thậm chí là mối quan hệ giữa các báo cáo với nhau.

Để làm được điều này, bạn cần phải biết tính toán các chỉ số tài chính và phân tích chúng.

********

PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Phân tích chỉ số tài chính là một phần không thể thiếu khi bạn đọc BCTC. Các chỉ số sẽ giúp bạn:

Lưu ý gì khi tính toán các chỉ số tài chính

Để đánh giá được tình hình doanh nghiệp qua các chỉ số tài chính, bạn cần:

Cụ thể: Những chỉ số tài chính được tính từ Bảng CĐKT sẽ là những con số mang tính thời điểm; còn ở trên Báo cáo KQKD sẽ mang yếu tố thời kỳ.

Ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn các chỉ số tài chính tiêu biểu, thường được sử dụng trong việc phân tích, đánh giá doanh nghiệp.

Bước #6: Phân tích khả năng thanh toán

Doanh nghiệp cần phải duy trì được một lượng vốn luân chuyển hợp lý để đáp ứng kịp các khoản nợ ngắn hạn, duy trì hàng tồn kho để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại nếu đáp ứng được các nghĩa vụ thanh toán khi đến hạn.

Để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp, chúng ta sử dụng các hệ số thanh toán để đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Hệ số khả năng thanh toán hiện hành

Hệ số thể hiện khả năng chuyển đổi tài sản ngắn hạn thành tiền để thanh toán cho các khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số này cao cho thấy doanh nghiệp có khả năng chi trả cho các khoản nợ đến hạn.

Tuy vậy, một số trường hợp, hệ số này quá cao chưa chắc đã tốt. Có thể doanh nghiệp hiện đang sử dụng chưa hiệu quả tài sản của mình.

Muốn đánh giá chính xác hơn, bạn sẽ cần xem xét thêm điều kiện kinh doanh, tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Nợ của doanh nghiệp sẽ gồm: nợ vay và các khoản phải trả (NCC, người lao động…)

Trong đó, sử dụng nợ vay thì doanh nghiệp phải trả chi phí sử dụng – lãi vay.

Đánh giá xem hoạt động của doanh nghiệp đang tăng trưởng hay suy giảm, sức khỏe tài chính ra sao…

Ngoài ra, đây còn là công cụ giúp dự báo tình hình tài chính của doanh nghiệp trong tương lai.

Do vậy, bạn cần đánh giá xem liệu có rủi ro nào trong thanh toán lãi vay của doanh nghiệp hay không?

Hệ số vòng quay các khoản phải thu

Như ở trên, doanh nghiệp chiếm dụng vốn từ NCC, từ người lao động,…

… thì ở chiếu ngược lại, doanh nghiệp cũng bị khách hàng chiếm dụng vốn, hình thành nên các khoản phải thu.

Nếu doanh nghiệp cứ liên tục cho khách hàng mua chịu, mà không thu tiền, thì không sớm thì muộn, sẽ không có đủ tiền để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh.

Như tôi đã đề cập với bạn ở Báo cáo LCTT, tầm quan trọng của dòng tiền trong doanh nghiệp ra sao?

Và để đánh giá việc tốc độ thu hồi công nợ (các khoản phải thu) của doanh nghiệp, chúng ta sử dụng Hệ số vòng quay các khoản phải thu:

Hệ số này phụ thuộc vào chính sách bán chịu, chính sách thanh toán của doanh nghiệp.

Hệ số vòng quay hàng tồn kho

Hệ số này phản ánh việc: 1 đồng vốn hàng tồn kho có thể quay vòng bao nhiêu lần trong một kỳ?

Tuy nhiên, để có thể kết luận hệ số vòng quay hàng tồn kho cao là xấu hay tốt. Bạn cần phải xem xét đến đặc điểm ngành nghề kinh doanh, cũng như chính sách hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Ví dụ, một doanh nghiệp sản xuất nhận thấy giá nguyên liệu đang giảm. Họ sẽ đẩy mạnh việc dự trữ nguyên vật liệu. Khi đó, hàng tồn kho dự trữ sẽ tăng lên, làm cho vòng quay hàng tồn kho giảm xuống.

Việc mua được nguyên liệu với giá rẻ, sẽ khiến cho giá thành sản xuất giảm xuống, từ đó giúp gia tăng lợi nhuận.

Tương tự, bạn cũng sẽ tính được:

Chúng ta sẽ tính toán các chỉ số về khả năng thanh toán của NT2 từ 3 – 5 năm để có thể nhìn thấy xu hướng.

Chúng ta sẽ sử dụng Hệ số nợ để đánh giá.

Hệ số nợ của doanh nghiệp bao nhiêu là hợp lý?

Thật khó để đánh giá được tỷ lệ nợ như thế nào là hợp lý với doanh nghiệp. Tỷ lệ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: hình thức doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp, hay mục đích vay…

Nhưng thông thường…

…Hệ số nợ thấp thể hiện doanh nghiệp có mức độ an toàn cao, rủi ro tài chính thấp.

Ngược lại, doanh nghiệp có hệ số nợ cao sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Tập đoàn Hoa Sen (Mã CK: HSG) là một ví dụ. Hãy xem BCTC Quý 3.2023 của Tập đoàn.

Tính đến quý 3.2023, nợ phải trả của HSG đạt hơn 18.000 tỷ đồng. Hệ số nợ của doanh nghiệp tăng lên gần 0,78.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như Hoa Sen làm ăn hiệu quả, lợi nhuận tăng trưởng tăng đương với số nợ vay. Đằng này, vay nợ nhiều, nhưng lợi nhuận của Hoa Sen không tăng mà còn giảm, hàng tồn kho cao và các khoản phải thu ngắn hạn tăng.

Và những yếu tố trên đã dẫn tới, kết quả kinh doanh của Hoa Sen năm sau thấp hơn năm trước, quý sau thấp hơn quý trước.

Bạn còn nhớ Tips: Nhận diện sớm rủi ro tài chính từ Bảng cân đối kế toán mà tôi đã giới thiệu ở Bước #2 của bài viết.

Chưa kể đến, trong số 18.000 tỷ đồng nợ phải trả kia, thì có đến 12.000 tỷ đồng là nợ vay ngắn hạn. Như vậy áp lực về lãi vay của HSG không phải là nhỏ.

Hãy thử tính toán các hệ số khả năng thanh toán!

Liệu bạn có dám đầu tư vào HSG tại thời điểm hiện tại?

Bước #8: Phân tích khả năng sinh lời

Doanh nghiệp hoạt động là vì mục tiêu lợi nhuận. Do đó, lợi nhuận sẽ là chỉ tiêu phản ánh hiệu quả của toàn bộ quá trình đầu tư, sản xuất và kinh doanh.

Thông qua phân tích khả năng sinh lời, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu

Hệ số thanh toán hiện hành: Mặc dù 3 năm gần đây, hệ số này có xu hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn xấp xỉ1, nên khả năng thanh toán của NT2 không có gì phải lo lắng.

Chi phí lãi vay của NT2 cũng được đảm bảo khá chắc chắn, khi mà hệ số khả năng thanh toán lãi vay được giữ ở mức cao. Và sắp tới, NT2 cũng sẽ trả hết nợ vay.

Kỳ thu tiền bình quân của NT2 giảm do không còn bị EVN chiếm dụng vốn nữa.

Vòng quay hàng tồn kho ở đây không có nhiều ý nghĩa đối với NT2. Bởi vì, hàng tồn kho của doanh nghiệp là dầu DO – nguyên liệu dự phòng (thuyết minh BCTC) và công cụ dụng cụ phục vụ cho hoạt động sửa chữa, đại tu nhà máy.

Chỉ số này thể hiện: 1 đồng doanh thu thuần thì doanh nghiệp thu về bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế? Nó phản ánh hiệu quả trong việc quản lý chi phí của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có tỷ lệ ROS ổn định và cao hơn đối thủ là những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh lớn, quản trị chi phí tốt. Thậm chí đây còn là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh đó.

Tỷ suất lợi nhuận này phụ thuộc vào đặc điểm kinh tế kỹ thuật của ngành kinh doanh, chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi nhuận gộp (hay Biên lợi nhuận gộp)

“Từ 1 đồng doanh thu thuần, doanh nghiệp thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp” – là ý nghĩa của chỉ số này.

Doanh nghiệp duy trì một biên lợi nhuận gộp cao, ổn định qua nhiều năm…

…thường là doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Lợi thế cạnh tranh đó có thể là: sản phẩm độc quyền, thương hiệu, chi phí thấp… cũng có thể doanh nghiệp đang tăng trưởng ở một thị trường tiềm năng nhưng lại chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh…

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản

Thông thường, ROA càng cao càng tốt.

Với những doanh nghiệp trong ngành cơ bản như sắt thép, giấy, hóa chất… thì ROA là chỉ tiêu vô cùng quan trọng.

Vì những doanh nghiệp này sử dụng tài sản dài hạn là máy móc, thiết bị… để nâng cao tỷ suất lợi nhuận. ROA cao thể hiện việc doanh nghiệp quản lý hiệu quả chi phí khấu hao, chi phí đầu vào tốt.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu

Đây là một chỉ tiêu được các nhà đầu tư quan tâm.

Tìm hiểu thêm: 6 nhóm chỉ số tài chính (QUAN TRỌNG) cần biết

ROE càng cao, thể hiện hiệu quả trong việc sử dụng vốn chủ càng cao.

Chỉ số này phản ánh tổng hợp các khía cạnh về trình độ quản trị tài chính, trình độ quản trị chi phí, trình độ quản trị tài sản, trình độ quản trị nguồn vốn của doanh nghiêp.

Dựa và ROE, bạn cũng có thể đánh giá liệu doanh nghiệp đó có lợi thế cạnh tranh hay không?

Những doanh nghiệp có ROE cao (thường trên 20%) và ổn định trong nhiều năm (kể cả khi thị trường khó khăn) là những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Tuy nhiên, ROE cao quá cũng không phải là tốt. Hãy cẩn thận!

Có thể hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không có gì thay đổi, nhưng doanh nghiệp lại đang mua lại cổ phiếu quỹ hoặc doanh nghiệp này đang tách ra từ công ty mẹ khiến cho vốn cổ phần giảm, khiến ROE tăng.

Thu nhập một cổ phần thường

Ví dụ EPS của NT2 năm 2023 đạt 2.768 đồng. Có nghĩa là: cứ mỗi cổ phiếu bạn sở hữu sẽ nhận được 2.768 đồng LNST.

EPS cao phản ánh năng lực kinh doanh của doanh nghiệp mạnh. Doanh nghiệp có tiền để trả cổ tức cho cổ đông nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải cứ cổ phiếu có EPS cao là đáng mua.

Tôi có một ví dụ cho bạn. Hiện cổ phiếu A giá 10.000 đồng có EPS là 1.000 đồng. Cổ phiếu B giá 30.000 đồng, EPS là 1.500 đồng. Khi đó, chúng ta sẽ lựa chọn cổ phếu A, mặc dù EPS của A thấp hơn.

Bởi vì: với 30.000 đồng, bạn có thể mua 3 cổ phiếu A, và mỗi năm lợi nhuận bạn có được là 3.000 đồng. Trong khi đó, nếu lựa chọn B, bạn mua được 1 cổ phiếu B và lợi nhuận mỗi năm chỉ là 1.500 đồng mà thôi.

Ví dụ

Quay trở lại ví dụ về NT2

Hệ số Dupont được sử dụng để phân tích mối liên hệ giữa các chỉ số tài chính. Mô hình giúp chúng ta có thể phát hiện ra những nhân tố chính ảnh hưởng đến chỉ tiêu cần phân tích.

Tôi sẽ ví dụ cho bạn mô hình Dupont 5 yếu tố để phân tích chỉ số ROE.

Tuy nhiên, đây không phải lợi thế về thuế của NT2. Bởi các doanh nghiệp điện khác cũng nhận được mức thuế suất ưu đãi tương tự.

Bước #9: Phân tích dòng tiền

Mục đích của việc phân tích dòng tiền là đánh giá năng lực tài chính, cũng như chất lượng dòng tiền của doanh nghiệp.

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh/Doanh thu thuần

Tỷ lệ này cho chúng ta biết doanh nghiệp nhận được bao nhiêu đồng trên 1 đồng doanh thu thuần?

Mặc dù không có một con số cụ thể để tham chiếu, nhưng rõ ràng…

… Tỷ lệ này càng cao càng tốt.

Bạn nên so sánh với dữ liệu quá khứ để phát hiện ra những sai khác.

Tỷ suất dòng tiền tự do

Tỷ tiêu này phản ánh chất lượng dòng tiền của doanh nghiệp. Dòng tiền tự do phản ánh số tiền sẵn có nhằm sử dụng cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Dòng tiền tự do (Free Cashflow) = Lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD – Dòng tiền đầu tư cho TSCĐ.

Chúng ta phải trừ đi Dòng tiền cho hoạt động đầu tư TSCĐ, bởi vì:

Dòng tiền đầu tư TSCĐ được xem như là để duy trì lợi thế cạnh tranh và hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp.

Như vậy, dòng tiền tự do càng lớn, chứng tỏ tình hình tài chính của doanh nghiệp càng tích cực.

Bên cạnh đó, vì không cần phải đầu tư lớn vào TSCĐ nữa, nên gần như 100% dòng tiền thuần từ HĐKD được doanh nghiệp thoải mái sử dụng. Cụ thể, chúng đã được sử dụng để chi trả nợ vay, trả cổ tức cho cổ đông…

NT2 bắt đầu trả cổ tức từ năm 2023 với tỷ suất khá cao và đều đặn. Đây cũng là một dấu hiệu tốt, thể hiện tình hình tài chính lành mạnh của doanh nghiệp.

Phân tích xu hướng dòng tiền

Để thực hiện phân tích xu hướng dòng tiền…

… Số liệu dòng tiền của từng hoạt động sẽ được cộng dồn theo từng năm.

Mục đích là để loại bỏ sự biến động về dòng tiền tại 1 thời điểm cụ thể,

Ngoài ra, việc quan sát dòng tiền trong 1 giai đoạn dài sẽ giúp bạn xác định được doanh nghiệp đang trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh doanh.

Tỷ lệ LNST/LNTT: Hiện doanh nghiệp đang chịu mức thuế suất TNDN là 5%.

Tỷ lệ LNTT/EBIT: tác động của chi phí lãi vay tới ROE? Ở ví dụ này, tỷ lệ này không có sự biến động nào quá lớn qua các năm.

Tuy nhiên, từ 2011 trở đi, nhà máy bắt đầu đi vào vận hành. Dòng tiền thuần từ HĐKD bắt đầu gia tăng. Hoạt động đầu tư không còn lớn như giai đoạn trước, nên dòng tiền đầu tư giai đoạn này chủ yếu là đi ngang.

Dòng tiền thu từ HĐKD ổn định, giúp NT2 chủ động thanh toán các khoản nợ vay. Điều này giúp cho nợ vay của doanh nghiệp giảm dần qua từng năm. Giúp cải thiện sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp.

********

WHAT’S NEXT?

Tỷ lệ EBIT/Dthu thuần hay EBIT margin: đây là nhân tố chính ảnh hưởng đến ROE của NT2. Tỷ lệ này có xu hướng giảm qua từng năm.

Tỷ lệ Dthu thuần/TS bquân: thể hiện hiệu quả sử dụng tài sản ngày càng tăng lên.

TS bquân/VCSH bquân: 1 công thức khác của đòn bẩy tài chính. Tỷ lệ này có xu hướng giảm. Đây là tín hiệu tốt.

Như vậy, chúng ta đã biết cách đọc BCTC và vận dụng các chỉ số tài chính để phân tích doanh nghiệp.

Hãy luyện tập chăm chỉ.

Kiên nhẫn, kiên trì và những giọt mồ hôi là sự kết hợp phi thường và bất bại để làm nên thành công! – Napoleon Hill

Tuy nhiên, bạn mới chỉ đi được 1 nửa chặng đường trên con đường đầu tư.

“Định giá doanh nghiệp” là bước tiếp theo bạn cần học để hoàn thiện kỹ năng đầu tư của mình.

Tôi xin giới thiệu đến bạn bài viết: 9 cách định giá đơn giản nhất trong đầu tư.

Bên cạnh đó, Value Investing Masterclass 2.1 – Lớp học đầu tư giá trị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, do GoValue tổ chức cũng sẽ giúp bạn tìm được những cơ hội đầu tư tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Đọc Chỉ Số Inbody Chuyên Nghiệp Như Pt trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!