Xu Hướng 3/2023 # Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Dựa Vào Mặt Chữ Và Đánh Vần Của Từ # Top 12 View | Tzlt.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Dựa Vào Mặt Chữ Và Đánh Vần Của Từ # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Dựa Vào Mặt Chữ Và Đánh Vần Của Từ được cập nhật mới nhất trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ khi bài viết và video về ” Cách phát âm tiếng Anh chuẩn ” ra đời, tôi nhận được không biết bao nhiêu lời đề nghị làm thêm một bài viết/video nữa nói rõ hơn về cách phát âm dựa vào mặt chữ và đánh vần của từng từ-một kỹ năng mà hầu như chưa từng được dạy ở trường lớp. Ngay bản thân tôi là một người vừa đi học vừa đi dạy tiếng Anh nhiều năm nhưng phải đến khi gặp chồng tôi (Joe Vu)-người sinh ra và lớn lên tại Mỹ-tôi mới biết được đây là cách mà người bản ngữ đánh vần, chẻ nhỏ từng phần trong một từ để phát âm khi gặp từ mới. Từ khi biết được phương pháp này, tôi chủ động hơn rất nhiều khi phát âm tiếng Anh và dần luyện cho mình khả năng nói chậm, chuẩn, và nhớ mặt chữ tốt hơn.

Nếu đây cũng là lần đầu tiên bạn nghe đến phương pháp này thì có thể tham khảo trên bài viết hoặc video trước của tôi. Nhưng nó có thể tóm tắt lại trong một ví dụ như thế này:

…Khi bắt đầu học tiếng Anh tại Việt Nam, chúng ta không được dạy cách “đánh vần”-hay nói đúng hơn là cách chẻ nhỏ một từ ra nhiều âm khác nhau-để biết tại sao từ này nó đọc ghép âm với nhau thành ra như vậy. Ví dụ, khi tôi đi học, cô giáo chỉ dạy quả táo ( apple) đọc là “áp-pồ”, thế thôi là hết, không có giải thích gì thêm. Nhưng đúng ra, cô giáo nên nói chậm lại và giải thích, apple đọc như vậy là vì nó có hai vế: AP+ PLE = APPLE và dạy đọc đúng từng âm một trước khi ghép lại thành từ.

Nhưng cụ thể phải làm như thế nào để ứng dụng phương pháp này khi gặp một từ mới? Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể, cùng với một số bí quyết và “thủ thuật” nhỏ để bạn có thể thực hành tốt hơn. Bài viết này kèm với một video trên YouTube, lần đầu có sự góp mặt của Joe (!) để bạn nghe được rõ hơn cách người bản ngữ chẻ nhỏ từng âm khi nói tiếng Anh:

Bí Quyết Phát Âm Chuẩn Dựa Vào Mặt Chữ và Cách Đánh Vần Từng Từ

Để có thể nhả hết từng âm trong một từ, bạn cần nói chậm lại và phát âm đủ mọi âm trong một từ, đặc biệt là âm cuối. Nếu gặp khó khăn trong quá trình phát âm một từ mới, bạn lại càng cần phải nói chậm lại, cố gắng nhớ mặt chữ của từ-từ đó viết thế nào? có gốc từ đặc biệt không? có âm câm, âm nối, hay cách luyến láy nào đặc biệt không? Càng nói chậm lại thì bạn sẽ càng nói rõ hơn, có cơ hội chỉnh sửa lại bản thân hơn và tạo tiền đề cho sau này nói nhanh hơn thì vẫn phát âm chuẩn và dễ hiểu cho người nghe.

Bí Quyết #2: Chú Ý Vào Gốc Từ

Cách dễ nhất để phát âm theo mặt chữ là nhớ cách phát âm một số gốc từ thường gặp. Khi đã thành thạo gốc từ này rồi, ta chỉ cần nối phần trước của từ vào với gốc từ để tạo thành một từ hoàn chỉnh. Một số ví dụ về gốc từ (xem video để thấy cách Joe phát âm từng gốc từ và chẻ nhỏ từng âm trong một từ):

er (trong “her”, “power”, “cinematographer”)

tion (trong “solution”, “organization”, “differentiation”)

ism (“capitalism”, “socialism”, “feminism”)

ious (“anxious”, “delicious”, “prestigious”)

yst (“cyst”, “analyst”, “catalyst”)

ate (“date”, “separate”, “commemorate”)

Mỗi khi ta gặp từ mới mà có gốc này (đôi khi không hẳn ở cuối từ mà có thể ở giữa từ), ta có thể ghép các âm trước hoặc xung quanh gốc đó để phát âm cả từ hoàn chỉnh. Ban đầu, cách phát âm này có thể nghe hơi “vụn vỡ” ( broken) nhưng sau khi tập quen và lưu loát rồi, thì ta có thể nói nhanh hơn và trơn tru hơn để không tạo cho người nghe cảm giác là mình đang ghép âm.

Bí Quyết #3: Cố Gắng Nói Câu Hoàn Chỉnh

Một vấn đề về phát âm mà những người học tiếng Anh “lỡ cỡ” hoặc những người chỉ học giao tiếp ngắn nhưng không học ngôn ngữ bài bản, đó là kiểu nói tiếng Anh “bồi”. Tức là thay vì nói một câu hoàn chỉnh đủ ngữ pháp, người nói tiếng Anh “bồi” thường chỉ nói đúng danh từ hay động từ. Ví dụ như, thay vì nói “Let’s go eat” thì chỉ nói “Go eat!”; hay thay vì nói “I don’t want you to come to my restaurant once and never come back again” thì chỉ nói: “I don’t want you to come to my restaurant once and then bye-bye “…

Kiểu nói “bồi” này được nhiều người dùng (bao gồm cả những người sống ở nước ngoài nhiều năm) vì nó ngắn gọn, thuận miệng, đủ để người nghe hiểu ý của mình. Tuy nhiên, vấn đề của kiểu nói này là khi đã quen rồi, bạn rất khó bỏ, dần trở nên lười nói đầy đủ và cảm thấy ít động lực để tăng cường kỹ năng giao tiếp của mình. Ngoài ra, nói “bồi” còn khiến người nghe cảm thấy không được tôn trọng-giống như khi nói tiếng Việt cụt lủn kiểu “giá?” “nhiêu?”… Nếu bạn thực sự muốn tiếng Anh nói thể hiện được tính cách, học thức và sự lịch thiệp của mình thì nên tập nói đầy đủ cả một câu, dù có chậm hơn đi chăng nữa.

Dùng Google để học cách tách âm

Bạn có thể dùng một thủ thuật nhỏ trên Google để dễ dàng kiểm tra cách tách âm, nghe phát âm và luyện nói. Các bước cơ bản như sau (xem video để thấy trực quan rõ hơn):

Bước 2: Màn hình sẽ hiện ra từ điển bao gồm cách chia nhỏ âm trong từ và nghĩa của từ. Ấn vào hình loa để nghe phát âm

Bước 3: Cùng lúc phát âm bật lên bạn sẽ thấy hình miệng người hiện ra cùng dòng chữ “Learn to pronounce” (học phát âm). Ấn vào đó.

Bước 4: Ở đây bạn sẽ thấy phiên âm được chẻ nhỏ ra dễ hiểu hơn nữa. Bạn có thể ghi âm giọng nói của mình bằng cách ấn vào hình microphone có chữ “Practice”. Google sẽ nhận diện giọng nói để xem bạn nói đúng hay sai, sai ở âm nào…

Đây là cách dễ nhất để có thể vừa kiểm tra cách đánh vần, vừa nghe cách đọc từng âm, và vừa luyện tập nữa. Phiên âm kiểu này cũng dễ hiểu hơn rất nhiều kiểu phiên âm trong sách giáo khoa và từ điển thông dụng.

Cách chia nhỏ âm trên Google có thể sẽ khác với cách chia nhỏ mặt chữ (như hướng dẫn phía trên) bởi vì một số âm nối và luyến láy có thể bị bỏ qua trong phiên âm. Vì vậy, để có thể phát âm chuẩn nhất, bạn phải kết hợp mặt chữ, phiên âm và nghe phát âm rồi mới luyện tập cho đúng.

Cách phát âm dựa theo mặt chữ và cách đánh vần này rất tốt nhưng không hoàn hảo. Bởi vì để có thể phát âm tốt được một từ chuẩn (đặc biệt là từ khó), bạn phải biết cả trọng âm, âm nối, cách luyến láy, âm câm… để kết hợp vào trong quá trình phát âm. Tuy nhiên, cách chẻ nhỏ để phát âm này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn khi gặp từ mới, nói chậm hơn và nói được gần nhất với cách phát âm chuẩn.

**Vui lòng đọc kỹ yêu cầu về Bản Quyền-Cộng Tác trước khi sao chép hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh của blog

Review Khóa Học Tiếng Anh Của Vip English

VIP ENGLISH là nơi đào tạo tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với chương trình học và phương pháp đào tạo được cá nhân hóa. Phát triển và quản lý hơn 700 giáo viên tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Châu Âu, Philippines, Việt Nam,..

Giới thiệu

Tổ chức giáo dục VIP ENGLISH Education Group được thành lập tại Singapore với sứ mệnh “tiên phong cá nhân hóa giáo dục” tại Đông Nam Á. Chúng tôi phát triển và quản lý hơn 700 giáo viên tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Châu Âu, Philippines, Việt Nam,.. với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho học viên Châu Á, từ đó xây dựng hương pháp học phù hợp nhất cho từng học viên. VIP ENGLISH đào tạo tiếng Anh trực tuyến 1 thầy 1 trò với chương trình học và phương pháp đào tạo được cá nhân hóa theo năng lực, sở thích, tính cách, cá tính, khả năng tiếp thu và mục tiêu học tập của từng học viên (dù là người lớn hay trẻ em). Chúng tôi có các chương trình học cần thiết cho người đi làm, người bận rộn cần nâng cao vốn tiếng Anh, cho trẻ em học tiếng Anh ngay từ lúc nhỏ, cho mục đích luyện thi các chứng chỉ, cũng như các chương trình thiết kế riêng biệt theo mong muốn cho mục đích và yêu cầu của học viên đề ra.

Nội dung

Tiếng Anh cho người lớn

Tiếng Anh cho trẻ em

Ai cần học những khóa này?

Người đi làm, người bận rộn cần nâng cao vốn tiếng Anh

Trẻ em học tiếng Anh ngay từ lúc nhỏ, cho mục đích luyện thi các chứng chỉ

Bạn sẽ nhận được gì?

Lộ trình học tập được nghiên cứu thiết kế dành riêng cho từng học viên theo mô hình cá nhân hóa: theo nhu cầu, mong muốn của bạn, sẽ giúp bạn học tập trong sự hứng khởi và dễ tiến bộ hơn.

Mọi lớp học đều được ghi hình để liên tục kiểm tra và đảm bảo chất lượng; trong trường hợp cần thiết có thể thay đổi một số điều kiện để đảm bảo việc học của bạn luôn đạt được chất lượng cao nhất.

Trước, trong và sau quá trình học, đội ngũ nhân viên VIP English luôn sẵn sàng để hỗ trợ cho những yêu cầu của bạn.

Bạn chủ động quyết định thời gian, địa điểm học thuận lợi nhất cho bạn. Trong trường hợp cần thiết, bạn được quyền đổi giáo viên.

Ngoài sự hỗ trợ từ đội ngũ nhân viên, bạn còn có các giáo viên hỗ trợ bạn tận tình trong quá trình học tập của mình.

Đánh giá khóa học của VIP ENGLISH

Đánh giá Học phí của VIP ENGLISH

Đánh giá các khóa học Tiếng Anh cho người lớn

Đánh giá các khóa học Tiếng Anh cho trẻ em

Đánh giá Đội ngũ giáo viên

Đánh giá Lộ trình

Đánh giá Phương pháp học

Đánh giá Lý thuyết và thực hành

Đánh giá Tài liệu khóa học

Đánh giá Dịch vụ hỗ trợ

Đánh giá Hiệu quả

Đánh Giá Tiếng Anh Là Gì ? Tìm Hiểu Nghĩa Từ “Đánh Giá” Trong Tiếng Anh

Tìm hiểu về đánh giá là gì ?

Cụm từ “đánh giá” nó không còn xa lạ gì với đời sống xã hội của con người hiện nay. Cụm từ quen thuộc này vẫn thường được sử dụng trong các trường hợp như: đánh giá sản phẩm, đánh giá quá trình làm việc, đánh giá chất lượng dịch vụ, đánh giá năng lực học tập… Bởi vậy, trong tiếng Anh thì cụm từ này cũng được sử dụng để rất phổ biến và được nhiều người quan tâm đến.

Có rất nhiều bạn học đặt ra câu hỏi đánh giá tiếng anh là gì ? Nếu chưa thành thạo về tiếng Anh thì việc giải hết nghĩa của các câu chữ là một vấn đề khá khó khăn. Đối với từ ” đánh giá” cũng vậy, để hiểu được nghĩa của đánh giá tiếng anh là gì thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu rõ về khái niệm trong tiếng Việt nó là gì?

Như vậy có thể thấy từ đánh giá được sử dụng vô cùng thông dụng trong đời sống hiện nay. Việc sử dụng từ đánh giá này còn có thể giúp chúng ta xem lại bản thân hay sự việc có tốt hay không? Nếu chưa tốt, chưa đạt kết quả cao thì có thể phấn đấu hơn nữa để có được công việc, học tập hay cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo đó, khi hỏi về từ điển của đánh giá trong tiếng anh thì chúng ta có thể sử dụng các từ vựng như: Evaluate, appraise, review, assess, reconsider hay rate… Từng trường hợp cụ thể chúng ta có thể sử dụng từ có nghĩa nhất để giúp cho việc sử dụng từ vựng chuẩn xác nhất.

Chẳng hạn, từ review được sử dụng để chỉ sự ” xét lại, xem lại, ôn lại, hồi tưởng… về cái gì đó” hoặc có thể là viết lời phê bình về một sản phẩm, tác phẩm nào đó. Từ appraise được hiểu là đánh giá, xác định rõ về người nào đó hoặc cái gì đó. Evaluate thì được sử dụng để định giá, đánh giá hoặc xác định ý kiến….

Trong tiếng Anh thì tùy vào mức độ đánh giá cũng như trường hợp cụ thể mà sử dụng từ sao cho phù hợp với nghĩa của câu. Bạn có thể xem xét tần suất sử dụng các từ vựng về đánh giá như:

Các trường hợp sử dụng đánh giá trong tiếng anh

Như đã nói thì trong tiếng anh có thể sử dụng từ ” đánh giá” với nhiều loại từ khác nhau có ý nghĩa tương tự. Do đó, tùy vào mỗi trường hợp riêng mà người dùng có thể ứng dụng từ vựng phù hợp với câu văn để mang đến một câu có nghĩa phù hợp nhất, thể hiện được tính chuyên nghiệp của người dùng. Do đó, bạn có thể tham khảo một số trường hợp sử dụng cụm từ đánh giá trong tiếng anh như sau:

Can you give a review this dish? ( Bạn có thể đưa ra đánh giá về món ăn này không?

The teacher is evaluating the students exams ( Giáo viên đang đánh giá về bài kiểm tra của học sinh)

I appreciate the responsibility of the marketing staff ( Tôi đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm của nhân viên marketing)

I appreciate this cleanser, which helps me improve my acne significantly ( Tôi đánh giá cao về loại sữa rửa mặt này, nó giúp tôi cải thiện mụn đáng kể)

I disagree with your incorrect reviews ( Tôi không đồng ý với những đánh giá không đúng của bạn)

Giải Đáp Câu Hỏi –

Cách Hỏi Và Chỉ Đường Bằng Tiếng Anh

Cách hỏi và chỉ đường bằng tiếng Anh

Excuse me, could you tell me how to get to …? xin lỗi, bạn có thể chỉ cho tôi đường đến … không?

The bus station bến xe buýt

Excuse me, do you know where the … is? xin lỗi, bạn có biết … ở đâu không?

Post office bưu điện

I’m sorry, I don’t know xin lỗi, tôi không biết

Sorry, I’m not from around here : xin lỗi, tôi không ở khu này

I’m looking for … tôi đang tìm …

This address: địa chỉ này

Are we on the right road for …? chúng tôi có đang đi đúng đường tới … không?

Is this the right way for …? đây có phải đường đi … không?

Do you have a map? bạn có bản đồ không?

Can you show me on the map? bạn có thể chỉ cho tôi trên bản đồ không?

You’ll see a large sign / roundabout. Bạn sẽ thấy một biển hiệu lớn / bùng binh.

On your left you’ll see an industrial centre / a hospital / the police station. Anh sẽ thấy một trung tâm công nghiệp / bệnh viện / trạm cảnh sát ở phía bên trái.

Just after the level crossing / shopping centre (or mall). Chỉ ngay sau cổng xe lửa/ trung tâm mua sắm.

Go past the petrol station / the garage. Đi qua trạm xăng / nhà xe.

Nếu bạn đưa ra chỉ dẫn đường qua điện thoại, nhớ nói chuyện từ từ để người tiếp nhận thông tin kịp viết lại các chỉ dẫn một cách chính xác. Sau đó kiểm tra lại xem người tiếp nhận thông tin có hiểu đúng các chỉ dẫn không. Nếu nói chuyện trực tiếp với người tiếp nhận thông tin, thì dùng tay của bạn để chỉ rõ hướng trái, phải hoặc đi thẳng. Dùng “please” khi muốn hỏi ai đó về đường đi. Vì đó là phép lịch sự và bạn sẽ có được sự chỉ dẫn tận tình từ phía người được hỏi.

Bạn: Do you know where is the central bus station? Anh có biết trạm xe buýt trung tâm ở đâu không? A: Yes. Turn right at the next traffic light. It’s near the post office. Có chứ. Anh đi đến cột đèn giao thông tiếp theo thì rẽ phải. Trạm xe buýt ở gần bưu điện đấy

Bạn: Where is the Supermarket? Xin hỏi siêu thị nằm ở đâu? A: It is in the mall. Nó nằm trong khu mua sắm. Bạn: How far is it from here? Nó ở cách đây bao xa? A: About 5 minutes drive. At the next junction make a U-turn on the one-way street. The mall will be on your left. Khoảng 5 phút lái xe. Ở chỗ đường giao nhau tiếp theo anh quay đầu lại vào làn đường một chiều. Khu mua sắm sẽ nằm ở bên trái.

Bạn: Is there a pharmacy nearby? Xin hỏi có hiệu thuốc nào gần đây không? A: Yes, it is just up the walkway, after the stop sign on your right. Có, nó nằm ngay trên tuyến phố đi bộ, sau biển báo dừng, ở bên tay phải. Bạn: Is there a Church nearby? Xin hỏi có nhà thờ nào ở gần đây không? A: Yes, drive straight, through the roundabout. You will see a Church along the boulevard. You can park in the adjacent parking lot. Có, anh lái xe đi thẳng. đi qua đường vòng. Bạn sẽ thấy nhà thờ nằm dọc trên đại lộ. Anh có thể đỗ xe ở bãi đỗ ngay cạnh đó.

Bạn: Where is the museum? Viện bảo tàng nằm ở đâu? A: Next to the church on the boardwalk. Nó ở cạnh nhà thờ trên đường dọc theo bãi biển.

Bây giờ thì có thể thoải mái “enjoy” mùa hè tại nước ngoài rồi phải không các bạn?

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Dựa Vào Mặt Chữ Và Đánh Vần Của Từ trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!