Xu Hướng 3/2023 # Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ Khi Mua Bán? # Top 7 View | Tzlt.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ Khi Mua Bán? # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ Khi Mua Bán? được cập nhật mới nhất trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng(hóa đơn VAT). Đây là một loại hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam( MoF) ban hành áp dụng cho những doanh nghiệp đang có hoạt động buôn bán và sản xuất tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, trên hóa đơn giá trị gia tăng sẽ bao gồm một số thông tin như : tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua và người bán.

Chính bởi, liên giao cho khách hàng thông thường sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng nên hóa đơn VAT còn được gọi là hóa đơn đỏ.

Những doanh nghiệp đều phải mua hóa đơn đỏ tại cục cơ quan thuê, và phải xuất hóa đơn đỏ khi bán hàng, kê khai hóa đơn đỏ trong khi mua bán,…

Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ?

Bởi vì, hóa đơn đỏ (hóa đơn VAT) là 1 loại hóa đơn chính thực được công nhận bởi Bộ tài Chính Việt Nam cũng như các cơ quan thuế, nên trong hóa đơn phần giá trị gia tăng do người bán thu hộ, thuộc về nhà được và chính sách xuất nhập khẩu và hoàn thuê giá trị gia tăng đâu vào mà xuất hiện khá nhiều cách thức gian lận. Có thể lấy một số ví dụ tiêu biểu như:

Không xuất hóa đơn đỏ: Khi các doanh nghiệp bán hàng cho người tiêu dùng nhưng không xuất hóa đơn đỏ, nên họ có thể chiếm đoạt được 1 phần thuê giá trị gia tăng mà người dùng cuối đã trả đã được tính vào giá bán.

Nhập hàng và xuất hàng khống: Các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thu mua hàng hóa đầu vào khống (thường là với các mặt hàng nông/lâm/thủy sản) là các mặt hàng thuộc loại không cần hóa đơn đầu vào và xuất hàng khống ra nước ngoài sử dụng các thủ đoạn để qua mặt cơ quan hải quan. Sau đó lập bảng kê và tờ khai để lấy lại tiền thuế VAT đầu vào mà họ đã không bao giờ phải chịu.’

Và chính vì lý do này, việc lập hóa đơn đỏ nói riêng và hóa đon nói chung cần phải tuân thủ một số quy định của pháp luật. Đối với những hành vi vi phạm về hóa đơn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Thông tư 10/2014/TT-BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP.

Phạt tiền, mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm về hóa đơn là 50 triệu đồng

Phạt cảnh cáo, áp dụng đối với hành vi vi phạm về hóa đơn không gây hậu quả nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ.

Ngoài những mức phạt được nêu trên thì một số hành vi vi phạm đặc biệt nghiệm trọng có thể áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung và những biện pháp khắc phục hiệu quả.

Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ? Quy Định Liên Quan?

Phần 1. Hóa đơn đỏ là gì? Các loại Hóa đơn? Hóa đơn điện tử là gì?

1. Hóa đơn đỏ là gì?

Ngày xưa cơ quan thuế sẽ thực hiện in và bán hoá đơn cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng. Và các hoá đơn này có màu đỏ và được đóng dấu đỏ của cơ quan thuế. Có thể chính vì vậy, nên nhiều người mới quen gọi là “Hóa đơn đỏ”. Để phân biệt với các kiểu “Hóa đơn” theo dạng biên lai, phiếu thu tiền của các cửa hàng, cơ sở kinh doanh tự in theo mẫu của riêng họ.

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật

Thông tư 39/2014/TT-BTC

2. Các loại Hóa đơn

Hiện tại có các loại “Hóa đơn đỏ” sau:

(1) Hóa đơn giá trị gia tăng:

Đây là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai, tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:

Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;

Hoạt động vận tải quốc tế;

Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

(2) Hóa đơn bán hàng:

Chính là mẫu hoá đơn đỏ ở Hình 2 bên trên.

Là loại “Hóa đơn” sử dụng cho các đối tượng sau:

Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu

Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa; Và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau; trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan”

(3) Hóa đơn khác gồm: tem; vé; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…Quen thuộc nhất chắc là vé xe buýt các bạn nhỉ? 🙂

(4) Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…

3. Hình thức của Hóa đơn

Hóa đơn được thể hiện bằng các hình thức sau:

Hóa đơn tự in: là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Hóa đơn đặt in: là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Hóa đơn điện tử: là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ; Được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nghe khái niệm thì loằng ngoằng nhưng các bạn cứ hiểu là: Hoá đơn tự in hay đặt in thì đều có sản phẩm hoá đơn ở dạng “văn bản giấy”. Trong khi Hóa đơn điện tử thì là “1 file văn bản mềm”. Thay vì in cho chúng ta tờ Hóa đơn thì người bán gửi cho ta 1 file văn bản. Chính là hoá đơn điện tử đó. Các bạn xem mẫu ở Hình 3 bên trên. Nó vẫn có hình thức là Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Hóa đơn bán hàng… thôi. Nhưng được lưu trữ ở dạng file điện tử.

Việc lựa chọn hình thức Hóa đơn sẽ phụ thuộc vào khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Không phải thích chọn gì cũng được. Tuy nhiên, trong phạm vi môn F6 thì cũng không đi sâu nên Ad sẽ không giải thích nhiều thêm.

Phần 2. Các kiến thức cơ bản cần biết về Hóa đơn để xử lý đề thi F6

Như bên trên đã đề cập, “Hóa đơn đỏ” khác với “Hóa đơn” do các cơ sở kinh doanh tự in theo mẫu của riêng mình ở chỗ: “Hóa đơn đỏ” dù từ đi mua của cơ quan thuế, hay đặt in, tự in thì cũng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về Hóa đơn.

Vậy, quy định đó là gì?

Quy định đầy đủ thì khá nhiều nội dung. Nhưng như Ad đã nói F6 là môn thuế cấp độ cơ bản nên chúng ta cũng chỉ cần nắm được các quy định cơ bản nhất thôi.

1. Nội dung Hóa đơn

Tại sao chúng ta phải nắm được thông tin này?

Nội dung trên hoá đơn được chia thành 2 nhóm:

Thông tin bắt buộc:

Tên loại hóa đơn

Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn

Tên liên hóa đơn

Số thứ tự hóa đơn

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán

Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;

Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ.

Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có); ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

Tên tổ chức nhận in hóa đơn

Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

Thông tin không bắt buộc:

Một số trường hợp hóa đơn không nhất thiết có đầy đủ các nội dung bắt buộc:

(1) Không nhất thiết phải có chữ ký người mua, dấu của người bán trong trường hợp: hóa đơn điện; hóa đơn nước; hóa đơn dịch vụ viễn thông; hóa đơn dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo hướng dẫn tại Thông tư này.

(2) Trường hợp kinh doanh dịch vụ thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”

(3) Các trường hợp sau không nhất thiết phải có đầy đủ các nội dung bắt buộc, trừ trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán yêu cầu người bán phải lập hóa đơn có đầy đủ các nội dung hướng dẫn theo quy định pháp luật:

Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký của người mua, dấu của người bán.

Đối với tem, vé: Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, dấu của người bán; tên, địa chỉ, mã số thuế, chữ ký người mua.

Đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn; chấp hành tốt pháp luật thuế: Cục thuế xem xét và có văn bản hướng dẫn hóa đơn không nhất thiết phải có tiêu thức “dấu của người bán”.

Các trường hợp khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

2. Ai phải xuất Hóa đơn?

Tại sao chúng ta phải nắm được thông tin này?

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có): Bên bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không bắt buộc phải lập hóa đơn. Trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn. Khi đó:

Người bán phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán; tên hàng hóa, dịch vụ, giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra; ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê.

Cuối mỗi ngày, người bán lập một hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê. Tiêu thức “Tên, địa chỉ người mua” trên hóa đơn này ghi là “bán lẻ không giao hóa đơn”.

Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu: nếu người mua không yêu cầu lấy hoá đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hoá đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hoá đơn phát sinh trong ngày.

3. Thời điểm xuất Hóa đơn?

Bán hàng hóa: Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Cung ứng dịch vụ: Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Xây dựng, lắp đặt:

Ngày lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ: mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình:

Ngày lập hóa đơn chậm nhất không quá 7 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Phần 3. Bài tập về hóa đơn trong đề thi F6

E Co là chuỗi cửa hàng tiện lợi bán lẻ hoạt động ở Việt Nam. E Co dự tính sẽ có thanh tra thuế vào 2018 và gần đây mới bổ nhiệm 1 kế toán trưởng. Anh đang lo lắng về các yêu cầu xuất hoá đơn như sau:

Khách hàng A mua hàng định kỳ trên 200.000 nhưng từ chối lấy hoá đơn. Vậy E Co có phải xuất hoá đơn cho A không?

Mỗi giao dịch của B có trị giá dưới 200.000 nên E Co không có nghĩa vụ phát hành hoá đơn trừ khi B yêu cầu. Vậy E Co có phải làm gì khác nữa không?

E Co đã phát hành hoá đơn cho C. Khi hoá đơn được giao đến C, các bên xác định rằng mã số thuế trên hoá đơn là chính xác. Nhưng địa chỉ của người mua không đúng. Liệu E Co có phải ban hành lại hoá đơn không?

Yêu cầu: Giải thích yêu cầu phát hành hoá đơn cho từng trường hợp trên?

Đáp án:

Theo quy định tại TT39/2014 và TT26/2015:

(1) Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế: Bên bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

Do đó: E Co vẫn phải xuất hoá đơn cho các giao dịch A mua hàng và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn”

(2) Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không bắt buộc phải lập hóa đơn. Trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn. Khi đó:

E Co phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

Cuối mỗi ngày, E Co lập một hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng ghi số tiền bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong ngày thể hiện trên dòng tổng cộng của bảng kê

(3) Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC:

“Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh…”. E Co không cần xuất lại hoá đơn nhưng 2 bên cần lập biên bản điều chỉnh sai sót.

Lưu ý về cách xử lý khi hoá đơn đã lập có sai sót:

Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ. Người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế. Sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót. Đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.

Yêu cầu: Xác định thời điểm S Co cần phát hành hoá đơn cho việc bán thiết bị này?

Đáp án

Theo quy định về phát hành hoá đơn hiện hành: người bán hàng hoá có nghĩa vụ xuất hoá đơn khi quyền sử dụng hàng hoá được chuyển sang người mua. không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Do vậy, S Co sẽ có nghĩa vụ xuất hoá đơn bán thiết bị vào 2.4.2019

(b) S Co là công ty Việt Nam, vận hành 1 số trạm xăng dầu ở HCM. Các trạm xăng dầu này bao gồm cả các cửa hàng tiện lợi bán thức ăn, đồ uống và các hàng hoá khác.

Yêu cầu: Cho mục đích tính thuế GTGT:

Lý giải “Khi nào” S Co có nghĩa vụ phát hành hoá đơn cho khách hàng mua hàng trị giá dưới 200.000

Giải thích yêu cầu phát hành hoá đơn của S Co trong trường hợp khách hàng mua hàng trị giá trên 200.000 và không yêu cầu phát hành hoá đơn đối với các loại hàng hoá: Xăng dầu và các hàng hoá ở cửa hàng tiện lợi

Đáp án

Khi khách hàng mua hàng trị giá dưới 200.000, người bán chỉ phải phát hành hoá đơn nếu người mua yêu cầu.

Khi khách hàng mua trị giá từ 200.000 và không yêu cầu phát hành hoá đơn:

Với xăng dầu: S Co được phép xuất 1 hoá đơn tổng vào cuối mỗi ngày

Với hàng hoá trong cửa hàng tiện lợi: S Co phải xuất hoá đơn cho từng giao dịch có trị giá từ 200.000

(c) H Co cung cấp dịch vụ ADSL cho khách hàng. H Co ký hợp đồng với khách hàng A trong tháng 6. 2015. Theo đó: H Co được yêu cầu xây dựng đường truyền cho thuê cho A. Sau đó cung cấp dịch vụ internet với mức phí cố định hàng tháng là 6 triệu (bao gồm VAT). Theo hợp đồng, kỳ dịch vụ tính phí từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng của tháng (hoặc theo tỷ lệ). H Co sẽ thu trước phí lắp đặt cho đường truyền là 5 triệu vào ngày 15.6.2019. Sau đó hoàn thành việc lắp đặt đường truyền vào 20.6.2019. Khách hàng A chính thức bắt đầu dùng đường truyền tư 21.6.2019.

Đáp án

Theo quy định:

Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Do đó, H Co phải xuất hoá đơn cho dịch vụ lắp đặt đường truyền vào ngày nhận tiền: 15.6.2019.

THD Co là công ty sản xuất các sản phẩm dược. Trụ sở và nhà máy sản xuất của công ty đều ở TP Hồ Chí Minh. THD Co có các chi nhánh phụ thuộc ở các tỉnh khác nhau của Việt Nam, bao gồm Vĩnh Phúc. Toàn bộ tập đoàn đều kê khai thuế GTGT theo Phương pháp Khấu trừ.

Yêu cầu: Giải thích nghĩa vụ xuất hoá đơn cho cả THD Co và các chi nhánh phụ thuộc ở Vĩnh phúc khi:

THD xuất hàng hoá cho chi nhánh

Khi các chi nhánh bán hàng hoá

Đáp án

Theo quy định tại Điều 2.6 – Phụ lục 4 của Thông tư 39/2014/TT-BTC:

“Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc ở khác địa phương để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau…cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:

a) Sử dụng hóa đơn GTGT để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế GTGT ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;

b) Sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ; Sử dụng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý kèm theo Lệnh điều động nội bộ.

Cơ sở hạch toán phụ thuộc khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua. Đồng thời lập Bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở giao hàng để cơ sở giao hàng lập hóa đơn GTGT cho hàng hóa thực tế tiêu thụ.

Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hóa bán ra lớn, Bảng kê có thể lập cho 05 ngày hay 10 ngày một lần. Trường hợp hàng hóa bán ra có thuế suất thuế GTGT khác nhau phải lập bảng kê riêng cho hàng hóa bán ra theo từng nhóm thuế suất. Cơ sở hạch toán phụ thuộc thực hiện kê khai nộp thuế GTGT đối với số hàng xuất bán cho người mua và được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn GTGT của cơ sở giao hàng xuất.

(i) Khi THD Co xuất hàng hoá cho các chi nhánh phụ thuộc

THD Co có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp kê khai thuế GTGT:

Phương pháp 1: THD Co phát hành hoá đơn VAT kèm với hàng hoá. THD Co sẽ kê khai VAT đầu ra. Và các chi nhánh phụ thuộc kê khai VAT đầu vào.

(ii) Khi hàng hoá được các chi nhánh bán

Các chi nhánh phát hành hoá đơn GTGT cho người mua và tính VAT đầu ra như binh thường. Nếu THD Co lựa chọn phương pháp 2 bên trên, khi chi nhánh bán hàng hoá, chi nhánh sẽ cần lập 1 Bảng kê hàng hoá đã bán và gửi đến cho THD Co.

Khi số lượng hàng bán là trọng yếu hoặc ở mức cao: Bảng kê có thể lập mỗi 5 hoặc 10 ngày. Dựa trên bảng kê này, THD Co sẽ phát hành hoá đơn cho các chi nhánh. Chi nhánh phụ thuộc có thể kê khai VAT đầu vào dựa vào các hoá đơn đó

Phương pháp 2: THD Co sẽ phát hành Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và Yêu cầu điều chuyển hàng hoá nội bộ đến chi nhánh

Vậy là xong. Hy vọng các bạn đã nắm được các nội dung cơ bản về hóa đơn: Hóa đơn đỏ là gì cũng như các quy định về hóa đơn đỏ.

Mua Quà Tặng Cho Khách Hàng Có Phải Xuất Hóa Đơn Đầu Ra

Mua quà tặng cho khách hàng có phải xuất hóa đơn đầu ra và có được tính vào chi phí được trừ và VAT đầu vào có được khấu trừ ?

Chi phí mua quà tặng khách hàng vẫn xuất hóa đơn đầu ra và được tính vào chi phí được trừ cũng như được khấu trừ VAT

Trả lời văn bản số 656/GNVT-TCKT ngày 30/10/2014 của Công ty về chính sách thuế; Cục Thuế TP có ý kiến như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng (GTGT) quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

Căn cứ Điểm 2.4b Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ đối với một số trường hợp:

b) Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hoá đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng”;

Căn cứ Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/06/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN):

+ Tại Khoản 1 Điều 6 quy định về các khoản chi được trừ khi tính thuế TNDN:

“Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

…”;

+ Tại Khoản 2.21 điều 6 quy định về các khoản chi không được trừ khi tính thuế TNDN:

…”

Căn cứ Khoản 3a, Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tại Điềm b, c, Khoản 1, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC như sau:

Trường hợp Công ty theo trình bày năm 2014 có phát sinh mua hàng hóa để tặng khách hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty thì khi tặng Công ty phải lập hoá đơn như bán hàng hoá thông thường, nếu hàng hoá tặng cho khách hàng có giá từ 200.000 đồng trở lên Công ty phải lập hoá đơn riêng cho từng khách hàng. Các hoá đơn đầu vào của hàng hoá mua về tặng Công ty được kê khai khấu trừ nếu đáp ứng các quy định tại Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Chi phí quà tặng được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (thuộc khoản chi bị khống chế theo hướng dẫn tại Khoản 2.21 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC)

Cục Thuế TP thông báo Công ty biết để thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Mua Hóa Đơn Đỏ Ở Đâu Để Đảm Bảo Tín Uy Tín Và Chất Lượng?

Hóa đơn đỏ xuất hiện khi bạn đi ăn hoặc nghỉ ở khách sạn trong quá trình công tác

Công ty sẽ yêu cầu bạn lấy hóa đơn giá trị gia tăng. Và để đề phòng trường hợp, các đơn vị đó không có hóa đơn hoặc vô tình làm mất hóa đơn. Bạn cần phải có địa chỉ của các công ty cung cấp dịch vụ hóa đơn đỏ để giải quyết tình trạng này. Chính vì vậy, dịch vụ cung cấp giấy hóa đơn giá trị gia tăng xuất hiện nhiều trên thị trường hiện nay.

Hiện nay, có nhiều địa điểm nhận xuất giấy in hóa đơn đỏ trên nhiều lĩnh vực từ dịch vụ thương mại cho đến buôn bán. Nhiều người mua hóa đơn về thì mẫu giấy đó không được quyết toán bởi mua nhầm địa điểm không uy tín.

Những đơn vị đó đa phần cung cấp các loại hóa đơn tự in, cơ sở kinh doanh đã đóng cửa trong một thời gian dài hoặc là địa điểm khống. Chính bởi vậy, trước khi tìm hiểu mua hóa đơn đỏ giá bao nhiêu? Bạn cần phải xác minh được thông tin của công ty xuất hóa đơn. Cần xem đơn vị đó có báo cáo thuế hàng tháng không.

Có nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn đỏ uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý nhất trên thị trường hiện nay

Riêng đối với các hóa đơn đỏ tiếp khách, ăn uống, nhà nghỉ,…đều được xuất từ các nhà hàng, khách sạn tại khu vực. Trên mẫu giấy hóa đơn VAT, có tên nhà hàng thật, có số điện thoại thật, có hình ảnh và có báo cáo thuế đầy đủ.

Bên cạnh đó, cơ sở bán hóa đơn đỏ phải có chế độ bảo hành kèm chính sách ưu đãi cho khác hàng. Ví dụ, trong trường hợp khách hàng không sử dụng hóa đơn đỏ, đơn vị cấp hóa đơn đỏ có thể thu lại và hoàn tiền bao nhiêu phần trăm tùy theo chính sách ban đầu đã đề ra.

Fsviet tự tin xuất đúng với các ngành nghề đăng ký kinh doanh, có báo cáo thuế đầy đủ

Bên cạnh đó, công ty cấp hóa đơn đỏ sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về địa chỉ công ty, mã số thuế cho các bạn kiểm tra trước. Điều này sẽ đảm bảo tính hiệu quả, chất lượng cho khách hàng một cách tuyệt đối. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên quan tâm đến giá cả trước khi mua, bởi có nhiều cơ sở “chặt chém” với mức giá quá cao.

Như vậy, bài viết đã trả lời xong câu hỏi “mua hóa đơn đỏ ở đâu uy tín và chất lượng?” cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho các bạn, giúp bạn tìm được địa chỉ bán hóa đơn đỏ chất lượng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hóa Đơn Đỏ Là Gì? Tại Sao Phải Xuất Hóa Đơn Đỏ Khi Mua Bán? trên website Tzlt.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!